19/04/2015 | 0

1 người Úc sắp ra toà vì âm mưu khủng bố

1 người Úc sắp ra toà vì âm mưu khủng bố

Melbourne, Australia. (Reuters) – Hôm thứ Bảy 18 tháng Tư, cảnh sát Australia đã truy tố một thanh niên âm mưu tấn công khủng bố địa điểm tổ chức kỷ niệm 100 năm ngày đổ bộ Gallipoli thời kỳ Thế chiến thứ nhất.

Thủ tướng Tony Abbott xác nhận tin cho hay, hàng trăm cảnh sát Úc đã bắt 5 thanh thiếu niên trong một cuộc bố ráp lúc nửa đêm. Cảnh sát đã phóng thích 3 cậu trong nhóm này, và chỉ giữ lại một cậu trong nhà giam. Một cậu tên Sevdet Besim là người duy nhất bị truy tố. Truyền thông Úc cho biết, Besim là cư dân Melbourne đã từ chối nộp tiền bảo lãnh và sẽ bị đưa ra toà vào thứ Sáu 24 tháng Tư. Cuộc bố ráp tại thành phố Melbourne ở phía nam Úc diễn ra rạng sáng thứ Bảy, qui tụ hơn 200 cảnh sát viên trong khuôn khổ một chiến dịch chống khủng bố kéo dài một tháng. Năm thanh niên bị bắt trong độ tuổi 18 và 19.

Lễ kỷ niệm 100 năm là ngày lễ chính của Australia và New Zealand được đánh dấu bằng một loạt chương trình truyền hình và tưởng niệm, làm mọi người lo sợ các tổ chức cực đoan sẽ thừa cơ hội để tấn công. Cảnh sát đã mở hàng loạt cuộc khám xét, bố ráp tại khu đô thị Melbourne. Thủ tướng Tony Abbott nói với các ký giả rằng, có hai thanh niên bị khởi tố vì âm mưu tấn công khủng bố. Australia đã đưa hàng trăm binh sĩ đến Iraq để giúp huấn luyện quân đội nước này chiến đấu chống Phiến quân Nhà nước Hồi giáo, và dư luận cho đây có thể là nguyên nhân dẫn đến các vụ tấn công ở trong nước. (Song Châu)