11/05/2016 | 0

1 nghị sĩ Kabul: Bình luận của Cameron có tính sỉ nhục

1 nghị sĩ Kabul: Bình luận của Cameron có tính sỉ nhục

Kabul, Afghanistan. (Reuters) – Một thành viên của quốc hội Afghanistan đã mạnh mẽ chỉ trích, hôm thứ Tư, Thủ tướng Anh David Cameron.

Ông Cameron đã bị bắt quả tang trong một đoạn video, nói xấu Nigeria và Afghanistan, gọi 2 quốc gia này là ‘tham nhũng ghê ghớm’. Các nhà lãnh đạo của 2 nước đã được lên kế hoạch tham dự một hội nghị thượng đỉnh chống tham nhũng do ông Cameron tổ chức ở London trong tuần này. Ông Cameron đã đưa ra các bình luận trên với Nữ hoàng Elizabeth hôm thứ Ba. Không rõ là ông Cameron có biết là ông đang được quay phim lúc ông nói hay không. Đoạn phim cho thấy ông tiếp tục nói Nigeria và Afghanistan có thể là hai trong những quốc gia tham nhũng nhất trên thế giới.

London sẽ khai mạc hội nghị thượng đỉnh hôm thứ Năm, nhằm mục đích đẩy mạnh hành động toàn cầu để chống tham nhũng ở tất cả các tầng lớp xã hội. Một nghị sĩ của Quốc hội Afghanistan, ông Mohammad Farhad Sediqi, cho biết Anh quốc cũng có bàn tay tội lỗi trong việc tạo ra tham nhũng. Ông thừa nhận có tham nhũng ở Afghanistan, nhưng nói Hoa Kỳ, Anh và một số tổ chức quốc tế đã tạo điều kiện cho tham nhũng ở Afghanistan. Ông đả kích các phát biểu của ông Cameron là một sự sỉ nhục đối với quốc gia của ông.

Các số liệu mới nhất từ tổ chức Minh bạch Quốc tế liệt kê Afghanistan đứng thứ hai trong chỉ số các nước tham nhũng nhất. Afghanistan đứng hạng số 166. Chỉ có Bắc Hàn và Somalia, ở vị trí thứ 167, được coi là tham nhũng hơn. (Lê Hoàng)