24/12/2015 | 2

1 ký giả Nhật bị bắt làm con tin ở Syria

1 ký giả Nhật bị bắt làm con tin ở Syria

Tokyo, Nhật Bản. (Reuters) – Bộ trưởng Nội các Yoshihide Suga cho biết chính phủ Nhật đang tìm thêm tin tức sau khi có tin cho biết một ký giả Nhật đã bị bắt làm con tin ở Syria và đang bị đe dọa xử tử.

Tổ chức Ký giả Không Biên giới hay RSF ở Paris cho biết tổ chức đã nhận tin một nhóm võ trang ở Syria đã bắt ký giả Yasuda Jumpei làm con tin, đòi một số tiền chuộc. Nếu đòi hỏi của chúng không được đáp ứng, chúng sẽ xử tử hay bán ký giả cho một tổ chức khác. Theo bản tin của RSF, Ký giả Yasuda bị một nhóm võ trang bắt tại khu vực Mặt trận Nusra đang kiểm soát, sau khi vào Syria trong đầu tháng 7. Bộ trưởng Suga đã nói trong cuộc họp báo ngày Thứ Năm rằng, chính phủ Nhật đã biết tin, nhưng chưa đầy đủ chi tiết. An toàn của công dân là trách nhiệm của chính phủ, cho nên chính phủ tận dụng mọi nỗ lực khi có đầy đủ thông tin.

Trong đầu năm nay phiến quân IS đã chặt đầu 2 công dân Nhật, một người là cố vấn an ninh và một người là ký giả chiến trường. Vụ xử tử man rợ làm xúc động người Nhật, nhưng lúc bấy giờ chính phủ Nhật đã tuyên bố không thể thương lượng với khủng bố để chúng trao trả con tin. (Robert Võ)