1 di dân gốc Việt hồi tưởng về quá khứ đau thương trong cuốn tiểu thuyết “On Earth We’re Briefly Gorgeous”

1 di dân gốc Việt hồi tưởng về quá khứ đau thương trong cuốn tiểu thuyết  “On Earth We’re Briefly Gorgeous”

Ảnh: WAMU

Trong cuốn tiểu thuyết “On Earth We’re Briefly Gorgeous” do tác giả Ocean Vương sáng tác, có một cảnh cảm động về cậu học sinh cấp ba trong tay cầm một cây nhíp đang nhổ tóc bạc cho  bà ngoại của cậu. Đây cũng chính là sự việc có thực trong thời niên thiếu của tác giả.

Tác giả cho biết, đối với công việc nhổ tóc bạc này, anh được trả thù lao bằng những câu chuyện bà ngoại kể. Những câu chuyện của bà ngoại bao gồm những truyện thần thoại ma quái và những ký ức đau thương về Chiến tranh Việt Nam, giúp hình thành nên sự hiểu biết về thế giới của anh Ocean Vương, còn được gọi với cái tên “Cún con”.

Theo thời gian, anh trở thành một nhà văn tài năng. Cuốn tiểu thuyết đầu tay của tác giả Ocean Vương được viết dưới hình thức của một lá thư gửi cho mẹ của anh – nay đã gần 30 tuổi. Quyết tâm sắp xếp lại quá khứ đau khổ, anh viết về một câu chuyện tuổi thơ đau lòng được định hình bởi bạo lực, hội chứng ghê sợ đồng tính luyến ái và những mất mát. Giống như nhân vật chính của câu chuyện, tác giả Vương sinh ra ở Việt Nam và lớn lên ở Hartford, tiểu bang Connecticut. Anh viết nên một cuốn tiểu thuyết đặc sắc, thân mật và đồng thời cũng là sự hồi tưởng về cái bóng của chiến tranh Việt Nam.

Là một nhà thơ thành công với tập thơ “Trời đêm những vết thương xuyên thấu” ra mắt năm 2016, và từng giành được một số giải thưởng lớn, thật không ngạc nhiên khi cuốn tiểu thuyết đầu tay của anh Vương chứa đầy những hình ảnh phong phú. Anh Vương là một nhà văn khéo léo, táo bạo, và cuốn tiểu thuyết đầu tiên của anh có sức ảnh hưởng mạnh mẽ.

Cuốn tiểu thuyết “On Earth We Are Briefly Gorgeous” của tác giả Ocean Vương được phát hành bởi nhà xuất bản Penguin Press, với giá bán là 26 Mỹ Kim. (BBT)