29/06/2015 | 0

1 bóng đèn sáng hơn 100 năm

1 bóng đèn sáng hơn 100 năm

Livermore, California. (CBS) — Đây có lẽ là chiếc bóng đèn nổi tiếng nhất trên thế giới. Nó tọa lạc tại East Bay và đã được thắp sáng trong một triệu giờ, hay hơn 100 năm.

Chiếc bóng đèn này đã đi vào những sách lưu giữ kỷ lục và thậm chí đã đặt địa danh Livermore lên bản đồ. Người dân Livermore tụ tập tại sở cứu hỏa thị xã để vinh danh giờ thắp sáng thứ một triệu của chiếc bóng đèn. Ông Tom Bramell, phó trưởng cứu hỏa về hưu, nói rằng chiếc bóng đèn này đã thắp sáng một căn phòng kể từ khi ông William McKinley làm tổng thống, và ông không dự đoán là nó sẽ tắt trong một tương lai gần. Vào năm 1901, công ty điện nước Livemore tặng chiếc bóng đèn này cho Sở Cứu Hỏa. Và nó là niềm hãnh diện cũng như niềm vui của thị xã này kể từ đó.

Năm 1972, ông Mike Dunstan là nhà báo đầu tiên hướng sự chú ý của quốc tế đến chiếc bóng đèn không bao giờ tắt. Chẳng bao lâu sau, thị xã Livermore được khắp thế giới biết đến. Ông Bramell cho biết, thật ra có một lần bóng đèn này ngừng sáng. Nhưng không phải lỗi của bóng đèn mà là lỗi của một bình điện dự phòng bị hỏng. Hiện nay không ai biết nhờ đâu mà chiếc bóng đèn này trường thọ. Ông Bramell nói có lẽ công ty sản xuất đã vô tình phát minh ra một công thức bí mật để làm bóng đèn, nhưng họ đã không ghi chép lại. (Huy Lam)