11/08/2014 | 1

1.6 triệu người Nhật di tản vì bão Halong

1.6 triệu người Nhật di tản vì bão Halong

Tokyo, Nhật Bản. (Reuters) – Bão Halong đổ bộ Nhật Bản mang theo mưa, trút nước xối xả, làm ngập các con đường ở đô thị.

Đài truyền hình quốc gia Nhật Bản NHK hôm nay cho biết, đã có một người bị thiệt mạng, 1 người bị mất tích và 43 người bị thương vì bão Halong. Các viên chức thẩm quyền đã ra lệnh cho 1.6 triệu người dân phải di tản để tránh sức càn quét khi cơn bão đổ bộ vùng phía tây nước này mang theo mưa to, gió lớn.

Chính quyền Nhật Bản đã ban hành lệnh báo động bão và đất chuồi ở mức cao nhất. Bão trút một lượng mưa lên đến 1m, tương đương 39 inches chỉ trong vòng một tiếng đồng hồ làm tê liệt lưu thông, đúng vào dịp bắt đầu những ngày nghỉ hè.

Một người đàn ông bị gió cuốn rơi xuống sông tại tỉnh Gifu, đã chết tại bệnh viện sau đó, và một người lướt ván bị mất tích ở ngoài khơi tỉnh Wakayama, chưa kể 43 người bị thương. Đó là con số thiệt hại vì nhân mạng vì bão Halong được ghi nhận vào trưa ngày hôm nay, Chủ Nhật 10 tháng 8.

Halong là cơn bão nhiệt đới thứ 11 đổ bộ vùng tây Thái Bình Dương, đã làm 200 chuyến bay bị đình chỉ, và các chuyến xe lửa ngừng hoạt động, khiến hàng trăm hành khách bị kẹt ở phi trường, sân bay khi đang chuẩn bị lên đường cho kỳ nghỉ hè. (S. Châu)