21/02/2017 | 1

1.4 triệu trẻ em Châu Phi nguy cơ chết đói trong vòng 6 tháng tới

1.4 triệu trẻ em Châu Phi nguy cơ chết đói trong vòng 6 tháng tới

Maiduguri, Nigeria. (Reuters)- Tổ chức Nhi đồng của Liên Hiệp Quốc (UNICEF) hôm 21/02 nói rằng gần 1.4 triệu trẻ em đang đứng trước nguy cơ chết đói tại Nigeria, Somalia, South Sudan và Yemen.

Chương Trình Lương Thực Thế Giới cũng xác nhận tin nói hơn 20 triệu sinh mạng bị đặt trước nguy cơ chết đói trong vòng 6 tháng tới.

Nạn đói đã được chính thức tuyên bố tại nhiều vùng ở South Sudan từ ngày hôm 20/02, quốc gia đang bị lún sâu vào cuộc nội chiến từ năm 2013 cho đến nay. Liên Hiệp Quốc từng cảnh cáo về thảm hoạ diệt chủng tại các quốc gia chia rẽ vì xung đột sắc tộc. Phát ngôn viên của UNICEF, bà Marixie Mercado nói rằng trẻ em lâm vào nguy cơ chết đói và chết vì suy dinh dưỡng cao gấp 9 lần so với dịch bệnh như sởi, sốt rét và dịch tả ở một đứa trẻ khoẻ mạnh. Tổ chức này kêu gọi tăng cường việc gây quỹ, cũng như thực hiện các giải pháp chính trị vững bền và tức thời tại 4 quốc gia đang xảy ra chiến tranh.

Bà Marixie Mercado nói rằng khoảng 270,000 trẻ em ở South Sudan đang bị suy dinh dưỡng rất trầm trọng. Tổ chức từ thiện, Save the Children, hôm qua cũng cho biết, hơn 1 triệu trẻ em ở South Suden đang bị đói, cùng với 185,000 trẻ bị suy dinh dưỡng ở Somalia trong năm nay. Con số này, theo UNICEF sẽ lên tới 270,000 trong vài tháng tới. (Song Châu)