24/08/2022 | 302

1.4 Tấn Mì Gói Hiệu Omachi Của Việt Nam Bị Đài Loan Tiêu Huỷ Vì Có Thuốc Trừ Sâu

1.4 Tấn Mì Gói Hiệu Omachi Của Việt Nam Bị Đài Loan Tiêu Huỷ Vì Có Thuốc Trừ Sâu

Tin Vietnam.- Ngày 24 tháng 8 năm 2022, Đài Á Châu Tự Do dẫn lại nguồn tin của Thông tấn xã Trung ương Đài Loan cho biết, Sở Cai quản Thực phẩm và Dược phẩm Đài Loan đã phát hiện thuốc trừ sâu trong sản phẩm mì ăn liền hiệu Omachi do công ty trách nhiệm hữu hạn Qianyu nhập cảng từ Việt Nam, nên đã trả lại để tiêu huỷ.

Theo Bộ Y tế và Phúc lợi Đài Loan, trong gói bột gia vị hương tôm chua cay của Omachi chứa 0.195 mg/kg thuốc trừ sâu Ethylene Oxide chưa được cấp phép. Số lượng mì ăn liền bị tiêu huỷ là 1,440kg.

Theo Cơ quan Bảo vệ Môi sinh Hoa Kỳ, Ethylene Oxide có khả năng gây ung thư ở người, nếu tiếp xúc vứoi ethylene oxide trong nhiều năm sẽ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh ung thư bạch cầu như, ung thư hạch non- Hodgkin, u tuỷ, và bệnh bạch cầu u lymphô. Nhưng Bộ Y tế Cộng sản Việt Nam lại không có quy định về giới hạn tối đa về dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trong thực phẩm. Mì Omachi là một trong những sản phẩm của công ty cổ phần hàng tiêu dùng Masan, có trụ sở tại quận 1, Sài Gòn.

Được biết, vào hồi tháng 7 năm 2022, phía Đài Loan cũng đã bắt giữ và tiêu huỷ hơn 1 tấn mỳ ly Jinro Ramen sản xuất ở Việt Nam theo kỹ thuật Nam Hàn vì có dư lượng chất Ethylene Oxide. Còn trước đó, vào tháng 8 năm 2021, cơ quan An toàn Thực phẩm Ireland cũng đã thu hồi sản phẩm mì Hảo Hảo và miến Good của công ty cổ phần Acecook Việt Nam vì có chứa chất Ethylene Oxide.

An Nhiên