29/04/2016 | 0

​Ngư dân Quảng Bình chặn ngang quốc lộ 1A phản đối Fosmosa

​Ngư dân Quảng Bình chặn ngang quốc lộ 1A phản đối Fosmosa

Vào sáng ngày 29/4/2016, bà con ngư dân thông Cảnh Dương đã mang cá biển chết đổ ra đầy đường để biểu thị sự phẫn uất. Trong những ngày qua, một số tàu đánh bắt xa bờ trở về nhưng ko có ai thu mua làm cho bà con càng tức giận.

Trong buổi biểu tình, nhiều ngư dân lớn tiếng yêu cầu chính quyền phải có lời giải thích hợp lý. Theo ghi nhận ban đầu, nhiều bà con ngư dân bức xúc đã cầm cá chết ném về phía lực lượng công an và hô những khẩu hiểu: “Hãy yêu cầu Fosmosa cút khỏi đất nước Việt Nam và trả lại biển xanh cho chúng tôi.”

Các ngư dân đổ xô ra ngã 4 thị xã Ba Đồn. Trong sự phản đối quyết liệt nhưng ôn hòa, nhiều ngư dân chặn ngang quốc lộ 1A làm ách tắc giao thông hơn 20km.

Nhà cầm quyền tỉnh Quảng Bình đã huy động lực lượng công an, cảnh sát giao thông, cảnh sát cơ động để trấn áp đoàn biểu tình cũng như ngăn chặn thêm nhiều người khác tham gia biểu tình.

Cuộc biểu tình kéo dài đến chiều, sau đó bà con ngư dân dựng lều và căng các biểu: “Vì ai dân khổ – Fosmosa cút khỏi Việt Nam” “Cá chết dân sống với ai”… và tiếp tục biểu tình ngồi.

Phóng viên SBTN có mặt tại hiện trường cho biết: “Hiện tại, 23 giờ 50 phút đêm 29/4/2016, bà con ngư dân vẫn đang tiếp tục biểu tình ôn hòa trong đêm bằng cách dựng lều chặn ngang quốc lộ 1A. Hiện tại vẫn chưa có xô xát nào giữa lực lượng chức năng và bà con ngư dân.”

Được biết có khoảng 5.000 bà con ngư dân tham gia biểu tình chặn ngang đường quốc lộ 1A hôm nay, và ngay cả xe biển xanh cũng không đi qua được làm ách tắc giao thông hơn 20km.

Phóng viên SBTN cho biết thêm: “Tuy nhiên, theo ghi nhận của chúng tôi thì đã có một số thành viên lạ mặt đang trà trộn vào bà con ngư dân. Họ co thể là mật vụ trà trộn vào để hành hung ngư dân.”

Vào 00 giờ 30 phút rạng sáng 30/4/2016, bà con ngư dân vẫn đang tiếp tục biểu tình ôn hòa trong đêm và ngồi trong lán trại ngay giữa quốc lộ 1A. Được biết, bà con ngư dân sẽ tiếp tục biểu tình vào ngày 30/4/2016.

SBTN sẽ tiếp tục cập nhật thông tin.

Ân Thiên / SBTN

TAGS: Formosa