14/03/2015 | 1

​Đề xuất cấm quan chức CSVN gửi tiền ra nước ngoài khó thực hiện được

​Đề xuất cấm quan chức CSVN gửi tiền ra nước ngoài khó thực hiện được

Biệt phủ lộng lẫy của nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh bị nghi ngờ xây dựng từ tiền tham nhũng.

Những báo cáo cho thấy tình trạng tham nhũng “vẫn nghiêm trọng”, xảy ra ở nhiều cấp, nhiều ngành trong bộ máy chính quyền và vẫn chưa có những nỗ lực ráo riết để chấm dứt tình trạng này. Bên cạnh đó, thiệt hại từ việc tham nhũng ngày càng lớn. Trong khi đó, việc thu hồi tài sản tham nhũng diễn ra rất chậm, tỷ lệ không đáng kể.

Năm 2013, số tiền, tài sản tham nhũng được thu hồi chưa đến 10%, trong khi đó, năm 2014 chỉ khoảng 22%, thấp hơn nhiều so với số tài sản mà quan chức có được từ việc tham nhũng.

Đại đa phần những người tham nhũng đều là những quan chức cấp cao trong bộ máy chính quyền. Họ là những người có quyền hạn, trình độ học vấn, lại còn am hiểu luật pháp. Khi bị phát hiện tham nhũng, những quan chức này đã nhanh chóng xóa hết mọi dấu vết, giấy tờ. Một số khác bằng những mối quan hệ với cấp trên nên khi phát hiện được bao che chỉ khiển trách rồi sau đó “hạ cánh an toàn”.

Hội thảo nói trên cũng đã đề xuất cấm cán bộ, đảng viên có chức vụ từ cấp vụ, cục trở lên gửi tiền, tài sản hoặc sở hữu tài sản ở nước ngoài. Việc này nhằm ngăn chặn các quan chức tạo dựng cho mình những cơ sở ở nước ngoài, tẩu tán tài sản sau khi đã tham nhũng trong nước.

Hội thảo còn đưa ra đề nghị cho phép các cơ quan điều tra được phép nghe lén điện thoại, ghi âm, kiểm tra thư tín, tài sản ngân hàng, phong tỏa tài sản…đối với những quan chức bị nghi ngờ tham nhũng.

Tuy nhiên, dư luận cho rằng việc đề xuất này được thực hiện chỉ là ảo tưởng vì những quan chức càng cao thì tham nhũng càng nhiều, làm gì có ai dám “đập bình diệt chuột”. Ngay vụ thu hồi một căn nhà của cựu tổng thanh tra nhà nước Cộng sản Việt Nam Trần Văn Truyền, bị nghi ngờ có được từ nguồn thu nhập bất chính, đã diễn ra hết sức chậm chạp, làm thất vọng dư luận.

Ông Trương Tấn Sang trong một lần gặp gỡ với người dân vào cuối năm vừa qua cũng thú nhận việc thu hồi tài sản của kẻ tham nhũng không đạt kết quả như mong muốn.

Ông Sang thừa nhận “có nghe nói đến hiện tượng chuyển tài sản tham nhũng ra nước ngoài, và công an cũng đã mở cuộc điều tra, nhưng sau đó đành bó tay vì ngân hàng không chịu cung cấp thông tin”. Ông Trương Tấn Sang còn khẳng định luật pháp nhà nước cam kết bảo vệ người tố cáo tham nhũng, cũng như trừng trị kẻ tham nhũng. Tuy nhiên, thực tế hàng chục năm qua cho thấy, toà án chưa có vụ xử tham nhũng nào đáng kể.

Ngọc Quân / SBTN