10/09/2014 | 0

​Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ muốn điều đình để phát chính thức trên đài Tiếng Nói Việt Nam

​Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ muốn điều đình để phát chính thức trên đài Tiếng Nói Việt Nam

Trên trang mạng fedbizopp.gov, cổng vào duy nhất đưa đến những cơ hội thu mua các dự án của chính phủ Hoa Kỳ, vừa cho đăng một thông tin về việc Hội đồng Quản trị Truyền thông Hoa Kỳ, Broadcasting Board of Governors, gọi tắt là BBG, đang tìm kiếm nhà phân phối để mang chương trình của đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) phát thanh trên đài Tiếng Nói Việt Nam (VOV).

BBG cho biết việc đấu thầu và điều đình với đài phát thanh Tiếng Nói Việt Nam của nhà cầm quyền Hà nội sẽ được thực hiện cụ thể qua việc phát thanh trên chương trình giao thông trên băng tần FM 91. Đài Tiếng Nói Việt Nam sẽ phát chương trình của đài Tiếng Nói Hoa kỳ từ thứ Hai đến thứ Sáu, với thời lượng 15 phút mỗi ngày vào giờ cao điểm ở Việt Nam. Chương trình phát thanh này sẽ nằm trong nội dung của chương trình Welcome to America của đài Tiếng Nói Việt Nam. Tuy nhiên tên gọi Voice of America sẽ vẫn được giữ nguyên

Trong bản gọi thầu cho biết chương trình này sẽ cung cấp những thông tin về văn hóa, xã hội Hoa kỳ cho thính giả ở Việt nam, tuy nhiên, một điều lệ mà BBG đưa ra là nội dung sẽ do phía Việt Nam, cụ thể là mạng lưới VOV giao thông và Radio 91 FM kiểm duyệt. Bên VN có quyền xác định chương trình nào là chương trình trái với pháp luật Việt Nam, để quyết định sẽ phát hay không phát chương trình.

Điều được đưa ra ở trên đi ngược lại với nguyên tắc mà Tổng thống Ford đã ký trong điều lệ của đài tiếng nói Hoa kỳ vào ngày 12/7/1976, cho rằng đài VOA phải thể hiện quan điểm và chính sách của chính phủ Hoa kỳ, và cũng hoàn toàn trái với quyền tự do ngôn luận mà Hoa Kỳ cổ xúy.

Với bản gọi thầu kèm theo điều kiện chương trình phải tuân thủ luật pháp Việt Nam thì câu hỏi được đặt ra là: Tại sao Đài truyền thanh Tếng Nói Hoa kỳ phải chấp nhận kiểm duyệt và tuân theo luật pháp của một nước phi dân chủ và vi phạm nhân quyền trầm trọng như nước Cộng sản Việt Nam. (P. Long)