Home Tin Tức Thế Giới TTK Nato: Cần tăng cường bảo vệ Âu châu

TTK Nato: Cần tăng cường bảo vệ Âu châu

TTK Nato: Cần tăng cường bảo vệ Âu châu

Munich, Đức. (Reuters) – Đọc diễn văn trong Hội nghị An ninh Munich trong ngày hôm nay, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg đã nói rằng: “Một phản ứng mạnh và cứng rắn rất cần thiết để ngăn chận Nga đang làm mất ổn định trật tự an ninh Âu Châu.

NATO không muốn đối đầu, không muốn có cuộc Chiến Tranh Lạnh mới, nhưng ông ta mạnh mẽ tin tưởng cần phải phòng vệ nhiều hơn song song với đối thoại. Cùng theo đuổi 2 điều này sẽ làm cho Âu Châu lớn mạnh hơn.” Mặc dù trong ngày Thứ Sáu các cường quốc chính đã đồng ý ngưng chiến trận ở Syria, phi cơ Nga tiếp tục thả bom để yểm trợ cho quân đội Tổng thống Bashar al-Assad. Hiệp ước “Ngưng mọi Hành động Thù nghịch” trong ngày Thứ Sáu cần một tuần mới có hiệu lực, thì trong thời gian này, quân đội al-Assad với sự yểm trợ của phi cơ Nga có thể tạo chiến thắng lớn nhất trong cuộc chiến đã làm ít nhất 250,000 người chết, trên 11 triệu người phải rời bỏ nhà cửa và hàng trăm ngàn người đã chạy qua Âu Châu, tạo làn sóng di dân chưa từng có kể từ Đệ nhị Thế Chiến.

Nhiều nước Tây Phương nói rằng họ không hy vọng sẽ có tiến triển đàm phán, nếu Nga không ngưng thả bom để yểm trợ cho quân đội al-Assad. Cuộc đàm phán hòa bình Syria ở Geneva do Liên hiệp quốc bảo trợ và làm trung gian đã được tuyên bố bắt đầu vào ngày 1 tháng 2, nhưng chỉ một ngày sau đó đã đổ vỡ. Đối lập Syria tuyên bố không thể ngồi vào bàn hội nghị trong lúc phi cơ Nga tiếp tục thả bom, tàn sát thường dân Syria. (Hồng Tú)

(2)