Home Tin Tức Việt Nam Trung Quốc đưa 3 tàu ngầm hạt nhân đến đảo Hải Nam

Trung Quốc đưa 3 tàu ngầm hạt nhân đến đảo Hải Nam

Trung Quốc đưa 3 tàu ngầm hạt nhân đến đảo Hải Nam

Cuộc đối đầu giữa Trung Quốc và Việt Nam nóng lên sau vụ một chiếc tàu đánh cá của Việt Nam bị các tàu của Trung Quốc đụng chìm ở khu vực gần giàn khoan Hải Dương 981 vào ngày hôm kia, 26 tháng 5.
Truyền thông Việt Nam cho hay, sáng sớm 28 tháng 5, giờ địa phương, ba tàu Trung Quốc đã bao vây và dùng vòi rồng tấn công tàu kiểm ngư mang ký hiệu 630 của Việt Nam. Chiếc tàu này đã bị hư nặng sau khi bị tấn công cách nay 5 ngày, được sửa chữa và quay trở lại vùng biển tranh chấp, lại bị tấn công.
Báo Tiền Phong dẫn phúc trình của Cục Kiểm Ngư Việt Nam chiều ngày 28 tháng 5 cho biết, các tàu quân sự của Trung Quốc áp dụng chiến thuật mới: tắt đèn, thả trôi vào ban đêm để gài bẫy tàu Việt Nam. Phúc trình này nói rằng, hiện vẫn có đến 120 chiếc tàu Trung Quốc và 4 chiếc máy bay quần trên không trung, quanh giàn khoan Hải Dương 981 ở độ cao chừng 1,000m.
Ở vòng ngoài, cách giàn khoan chừng 25 – 30 hải lý, các đội tàu đánh cá vỏ sắt của Trung Quốc chia thành nhiều tốp để cản trở, bao vây, đẩy lùi tàu đánh cá của ngư dân Việt Nam ra khỏi khu vực. Chiều ngày 28 tháng 5, chiếc tàu đánh cá mang ký hiệu ĐNa90152 của ngư dân Quảng Nam đang trên đường trở về đất liền sau khi bị tàu Trung Quốc tấn công, làm chìm một nửa thân tàu.
Có thể vào đêm nay hoặc sáng 29 tháng 5, tàu được kéo về đến cảng Đà Nẵng. Báo mạng VTC News dẫn lời bà Huỳnh Thị Xuân Hoa, chủ tàu đánh cá ĐNa90152 bị đánh chìm cho rằng “không thể giải thích được hành động vô nhân đạo của Trung Quốc khi tông húc, đâm chìm tàu của thường dân Việt Nam vô tội đang đánh cá hợp pháp trên biển.”
Chiếc tàu đánh cá bị tấn công, bị chìm một nửa thân tàu, và 10 ngư dân rơi xuống biển hôm 26 tháng 5. Họ đã được các tàu đánh cá Việt Nam khác vớt lên an toàn. Cũng theo báo Tiền Phong, Nghiệp đoàn Nghề cá Việt Nam sáng ngày 28 tháng 5, đã ra tuyên bố phản đối hành động vô nhân đạo của Trung Quốc, và kêu gọi ngư dân tiếp tục bám biển.
Tuy nhiên, dư luận cho rằng nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam cần phải có hành động thiết thực để bảo vệ tuyệt đối an ninh cho các tàu đánh cá của ngư dân trước khi để họ ra biển trở lại. Theo đài RFI, Trung Quốc đã đưa ba chiếc tàu ngầm trang bị tên lửa hạt nhân đến đậu tại một căn cứ hải quân của họ ở đảo Hải Nam, phía bắc biển Đông.
Đây là loại tàu ngầm có tầm bắn tới 4,900 hải lý. RFI tiên đoán rằng Trung Quốc đang có một kế hoạch mở các cuộc tuần tiễu vùng biển Đông bằng tàu ngầm tên lửa hạt nhân. (S. Châu)

(0)