Home Tin Tức Thế Giới Trung Cộng & Nga: Mỹ không triển khai phòng thủ hỏa tiễn

Trung Cộng & Nga: Mỹ không triển khai phòng thủ hỏa tiễn

Trung Cộng & Nga: Mỹ không triển khai phòng thủ hỏa tiễn

Bắc Kinh, Trung Cộng. (Reuters) – Trung Cộng và Nga đã kêu gọi Hoa Kỳ hôm thứ Sáu không thiết lập một hệ thống phòng thủ hỏa tiễn mới ở Nam Hàn.

Lời kêu gọi được đưa ra sau khi Washington cho biết họ đang đàm phán với Seoul về việc triển khai hệ thống phòng thủ trước các vụ thử vũ khí hạt nhân và hỏa tiễn của Bắc Hàn. Hoa Kỳ và Nam Hàn đã bắt đầu các cuộc đàm phán về việc triển khai hệ thống phòng thủ chống hỏa tiễn có tên gọi là High Altitude Area Defense (THAAD). Bộ trưởng Ngoại giao Trung Cộng Vương Nghị nói “Cả hai nước, liên quan đến vấn đề triển khai hệ thống hỏa tiễn THAAD của Hoa Kỳ ở Nam Hàn, coi việc này là nghiêm trọng, bởi vì hành động này vượt xa nhu cầu phòng thủ của các quốc gia có liên quan. Nếu nó được triển khai, hệ thống sẽ gây tác động trực tiếp đối với vấn đề an ninh chiến lược của Trung Cộng và Nga”.

Trong khi đó Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov thì nói rằng Nga và Trung Cộng cùng thống nhất trong quan điểm là Bắc Hàn phải kềm chế, không có các bước vô trách nhiệm mới. ông Lavrov nói thêm là Nga coi việc sử dụng các hành động của Bình Nhưỡng như là một cái cớ để gia tăng hiện diện quân sự và thiết lập một phần của hệ thống phòng thủ hỏa tiễn toàn cầu của Hoa Kỳ là nguy hiểm và phản tác dụng.

Bắc Kinh và Moscow lo ngại là hệ thống THAAD và các radar của nó có tầm hoạt động xa hơn bán đảo Triều Tiên. (Lê Hoàng)

(4)