Home Tin Tức Hoa Kỳ Tổng thống Obama dự hội nghị Nato

Tổng thống Obama dự hội nghị Nato

Tổng thống Obama dự hội nghị Nato

Andrews, Maryland. (Reuters) – Tổng Thống Barack Obama sẽ tìm cách thể hiện sự đoàn kết với các đồng minh Âu Châu tại hội nghị thượng đỉnh NATO ở Warsaw.

Tuy nhiên liên minh lâu đời đang phải đối mặt với sự chỉ trích ngày càng tăng rằng Âu Châu không đóng góp đầy đủ vào liên minh. Mặc dù các viên chức Hoa Kỳ trong nhiều năm qua vẫn phàn nàn rằng các thành viên NATO cần phải chi tiêu nhiều hơn vào quốc phòng, sự chú ý tới vấn đề gia tăng sau khi ứng cử viên tổng thống của đảng Cộng Hòa Donald Trump cáo buộc các đồng minh NATO không đóng góp công bằng và gọi liên minh là lỗi thời.

Theo dữ liệu của NATO, trong số 28 thành viên của Tổ Chức Hiệp Ước Bắc Đại Tây Dương, chỉ có 5 quốc gia đáp ứng mục tiêu chi tiêu quân sự tương đương ít nhất là 2% tổng sản lượng quốc nội. Các quốc gia đó bao gồm Hoa Kỳ, Hy Lạp, Ba Lan, Estonia và Anh Quốc. Sau khi Anh bỏ phiếu rời Liên Âu, Tòa Bạch Ốc nhấn mạnh quan hệ với Anh và liên minh vẫn không thay đổi.

Tuy nhiên quyết định của Anh, cùng với sự bất ổn kinh tế, có thể mở rộng thêm khoảng cách ngân sách quốc phòng trong liên minh. (Nguyên Trân)

(1)