Home Tin Tức Thế Giới Tổng thống bệnh hoạn ở Algeria sẽ tiếp tục them nhiệm kỳ 5 năm

Tổng thống bệnh hoạn ở Algeria sẽ tiếp tục them nhiệm kỳ 5 năm

Tổng thống bệnh hoạn ở Algeria sẽ tiếp tục them nhiệm kỳ 5 năm

Algiers, Algeria. (Reuters) – Tổng thống Abdelaziz Bouteflikađược tin là sẽ chiến thắng cuộc bầu cử ngày hôm qua, sẽ cầm quyền Algeria thêm một nhiệm kỳ 5 năm nữa. Kết quả cuộc bầu cử bị đối lập tố cáo gian lận công khai hy vọng sẽ được tuyên bố vào tối nay.
Ông Bouteflika đã đi xe lăn để bỏ phiếu, là lần đầu tiên xuất hiện trước công chúng kể từ ngày bị tai biến mạch máu não trong năm ngoái. Kết quả chưa công bố, nhưng đảng viên Mặt Trận Giải Phóng Quốc gia tuyên bố là ông Bouteflika đã chiến thắng lớn cuộc bầu cử.
Mặt Trận Giải Phóng Quốc gia đã ngự trị chính trường Algeria kể từ ngày Pháp trao trả độc lập năm 1962. Thành phần trung thành ca ngợi ông Bouteflika đã đưa quốc gia ra khỏi cuộc nội chiến trong thập niên 1990 làm ít nhất 200,000 người chết.
Ông Bouteflika từng nói rằng đã tới lúc thế hệ ông ta phải rút lui, nhường quyền lại cho các thệ trẻ hơn, nhưng hiện giờ đã 77 tuổi, phải đi xe lăn, ông Bouteflika vẫn muốn tiếp tục làm tổng thống.
Ông Hakim là một người dân ở thủ đô Algiers nói rằng tổng thống điều hành quốc gia bằng cái đầu, không phải bằng đôi chân. Tổng thống Roosevelt đi xe lăn vẫn có thể điều hành quốc gia lớn mạnh nhất thế giới, cho nên Tổng thống Bouteflika vẫn có thể điếu hành tốt quốc gia Algeria.
Nhưng một công nhân xây cất nói rằng 70% dân số trong nước là người trẻ, ông ta cảm thấy xấu hổ khi đất nước do một người bị bệnh và già nua cai trị. Với dự trử ngoại tệ khoảng 200 tỷ mỹ kim nhờ bán dầu lửa, ông Bouteflika đã trợ cấp nhà ở, cho vay tín dụng rẻ, giúp ổn định sự nổi loạn vì giá thực phẩm tăng cao. Nhiều người cho rằng ông Bouteflika là người làm cho quốc gia ổn định.
Các đảng đối lập đã tẩy chay không tham gia cuộc bầu cử trong ngày hôm qua. (H. Võ)

(2)