Home Tin Tức Hoa Kỳ Tội nhân trong podcast Serial đòi xử lại

Tội nhân trong podcast Serial đòi xử lại

Tội nhân trong podcast Serial đòi xử lại

Baltimore, Maryland. (Reuters) — Một tội nhân hôm Thứ Sáu ra tòa ở Maryland để tiếp tục xin được xét xử lại, sau khi bản án giết người của ông vào năm 2000 bị một câu chuyện nhiều kỳ trên đài phát thanh nêu nghi vấn.

Adnan Syed, 35 tuổi, bị kết án chung thân năm 2000 về tội bắt cóc và bóp cổ bạn gái cũ Hae Min Lee, 18 tuổi. Ông đang xin tòa xử lại dựa trên những bằng chứng mới giữa những nghi vấn về tính công bằng của bản án, như đã được nêu lên bởi chương trình podcast ăn khách mang tên Serial. Hôm Thứ Năm, tòa đã nghe một chuyên gia pháp y khai chứng rằng, việc khép tội đã dựa một phần trên những dữ liệu điện thoại di động không đáng tin cậy. Ông Gerald Grant, một chuyên gia pháp y về thông tin liên lạc, đã khai trước Tòa Án Luân Phiên thành phố Baltimore rằng, các bồi thẩm viên nên biết là những hồ sơ điện thoại AT&T được sử dụng để đặt ông Syed ở gần nơi chôn cất thi thể của cô Lee, là không chính xác.

Theo ông Grant, viên kỹ sư của AT&T, người khai chứng trong vụ xử đầu, đã không để ý là các cuộc gọi đi thì đáng tin cậy, còn các cuộc gọi đến thì không. Viên kỹ sư trong vụ xử đầu tiên đã nộp một lời khai hữu thệ nói rằng, nếu ông biết về điều này, thì các phát hiện của ông có thể đã khác. Vụ sát hại cô Lee là chủ đề của podcast mang tên Serial bắt đầu từ tháng 10 năm 2014, và được phát thanh trên đài WBEZ ở Chicago. (Huy Lam)

(8)