Home Tin Tức Thế Giới Toà án TC vẫn tuyên án nhà báo Cao Du

Toà án TC vẫn tuyên án nhà báo Cao Du

Toà án TC vẫn tuyên án nhà báo Cao Du

Bắc Kinh, Trung Cộng. (Reuters) – Một tòa án Trung Cộng vẫn giữ bản án đối với nhà báo Cao Du vì tội tiết lộ tài liệu nội bộ đảng Cộng sản trên một trang web ngoại quốc, nhưng giảm bản án tù bớt 2 năm.

Hàng chục cảnh sát được huy động tới canh gát con đường vào tòa án từ sáng sớm Thứ Năm, ngăn chận không cho ký giả tới nghe phiên tòa phúc thẩm. Nhà báo Cao Du 71 tuổi đã bị bắt trong tháng 5 năm 2013, bị truy tố tội tiết lộ tài liệu đảng Cộng Sản cảnh cáo các viên chức cao cấp đảng phạm phải 7 sai lầm tư tưởng, trong đó có giá trị phổ thông của nhân quyền.

Các nhà tranh đấu nói rằng vụ án của nhà báo Cao Du là một phần trong chính sách đàn áp báo chí, luật sư và các nhà tranh đấu chỉ trích đảng Cộng sản của Bắc Kinh. Nhà báo Cao Du đã bị tuyên án 7 năm tù trong tháng Tư. Tòa án thượng thẩm Bắc Kinh đã giảm bản án xuống còn 5 năm tù. Luật sư biện hộ Trương Bảo Vân cho biết ông ta đã nêu lý do sức khỏe để yêu cầu tòa án cho nhà báo về nhà 3 lần nhưng không thành công. Nhà báo đang bị bệnh tim, bệnh màng nhĩ và nhiều chứng bệnh nặng khác, theo tình trạng sức khỏe như vậy không thể đưa vô nhà tù.

Ân Xá Quốc Tế tại Hong Kong nói rằng giảm từ 7 năm tù xuống còn 5 năm tù không mấy khác biệt. Thực tế là nhà báo không có tội, không thể bị bắt. Bà ta là tù nhân lương tâm phải được lập tức trả tự do. Đây là lần thứ 3 nhà báo Cao Du bị tù và truy tố tội tiết lộ tài liệu mật của quốc gia. (Robert Võ)

(0)