Home Tin Tức Hoa Kỳ Tòa kháng án liên bang cho phép các tiểu bang Dân Chủ bảo vệ trợ cấp Obamacare

Tòa kháng án liên bang cho phép các tiểu bang Dân Chủ bảo vệ trợ cấp Obamacare

Tòa kháng án liên bang cho phép các tiểu bang Dân Chủ bảo vệ trợ cấp Obamacare

Washington DC. (CBS) – Một tòa kháng án liên bang cho phép bộ trưởng bộ tư pháp của các tiểu bang Dân Chủ bảo vệ khoản trợ cấp thanh toán cho công ty bảo hiểm theo luật Obamacare.

Đây là điều khoản quan trọng trong luật Obamacare, mà tổng thống Trump đe dọa sẽ cắt đứt. Tòa kháng án District of Columbia chấp thuận thỉnh nguyện trên của 16 bộ trưởng bộ tư pháp, do bộ trưởng  Xavier Becerra của California và bộ trưởng Eric Schneiderman của New York dẫn đầu.

Trong tuần qua, thất vọng vì dự luật xóa bỏ một phần Obamacare không được thông qua, ông Trump đe dọa cắt hết các khoản thanh toán trợ cấp từ liên bang. Trên thực tế, các khoản thanh toán trợ cấp chia sẻ này nhằm chi trả phí tốn y tế cho người Mỹ có lợi tức thấp.

Phán quyết của tòa kháng án cho phép đảng Dân Chủ có tiếng nói trong cuộc chiến pháp lý, có quyền ngăn chặn một sự dàn xếp, hoặc chống lại việc ngăn chặn các khoản thanh toán. Họ có thể nộp hồ sơ kiện tụng và luật sư của họ có thể tham gia tranh luận. Phán quyết của tòa kháng án District of Columbia được sự động thuận của ban thẩm phán gồm 3 người, tất cả đều là thành viên Dân Chủ và được cựu tổng thống Obama bổ nhiệm. Họ cho rằng việc cắt bỏ khoản trợ cấp thanh toán là điều rất nguy hiểm, vì sẽ là nguyên nhân khiến các công ty bảo hiểm tăng bảo phí, làm cho hàng chục triệu người có thu nhập thấp không thể mua bảo hiểm.

Mới đây, hãng Anthem tuyên bố rút khỏi 16 khu vực ở California. (Mai Đức)

(132)

tags: