Home Tin Tức Thế Giới Thủ tướng Kosovo bị ném trứng tại quốc hội

Thủ tướng Kosovo bị ném trứng tại quốc hội

Thủ tướng Kosovo bị ném trứng tại quốc hội

Kosovo. (Reuters) – Tại cuộc họp quốc hội Kosovo, thủ tướng Mustafa bị một số nhà lập pháp ném trứng thối tới tấp trong khi đang đọc diễn văn, để phản đối thỏa thuận dành nhiều quyền lực hơn cho người Serbia thiểu số tại quốc gia Balkan non trẻ.

Giới đối lập của quốc hội Kosovo gốc Albania chiếm đa số đã tuyên bố độc lập khi tách khỏi Serbia từ năm 2008 đã giận dữ vì cuộc thương lượng hồi tháng rồi, nhằm mục đích mang lại nhiều quyền lợi về chi tiêu công cộng và giáo dục cho nhóm nhỏ thiểu số người Serbia ở Kosovo. Liên Âu đóng vai trò trung gian cho cuộc thương lượng này. Trong khi thủ tướng Isa Mustafa đọc một bài diễn văn do đài truyền hình Kosovo thu hình và phát sóng trực tiếp, một số nhà lập pháp đối lập thình lình đứng phắt dậy và bắt đầu ném trứng về phía ông. Các vệ sĩ đã lập tức dùng một cây dù để ngăn những quả trứng chọi tới tấp hướng về phía thủ tướng Mustafa. Phiên họp lập tức bị đình chỉ.

Giới đối lập cho rằng, việc tạo thêm nhiều quyền lợi cho người thiểu số Serbia sẽ gây chia rẽ tại Kosovo và dọa sẽ mở cuộc biểu tình chống lại quyết định này. Kosovo đã tách khỏi Serbia sau khi NATO mở cuộc không kích để ngăn chặn lực lượng Serbia giết hại và trục xuất các công dân sắc tộc Albania trong cuộc nổi loạn kéo dài 2 năm. Serbia không công nhận Kosovo là quốc gia có chủ quyền, nhưng mối quan hệ giữa hai bên đã được cải thiện trong những năm gần đây với hy vọng cùng trở thành thành viên của Liên Âu. (Song Châu)

(8)