Home Tin Tức Thế Giới Thổ Nhĩ Kỳ: 6000 người bị bắt vì đảo chính bất thành

Thổ Nhĩ Kỳ: 6000 người bị bắt vì đảo chính bất thành

Thổ Nhĩ Kỳ: 6000 người bị bắt vì đảo chính bất thành

Ankara, Thổ Nhĩ Kỳ. (Reuters) – Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt giữ 6,000 người sau một cuộc đảo chính thất bại.

Tổng thống Erdogan tuyên bố là sẽ tẩy sạch các phần tử phản loạn ra khỏi các cơ quan của chính phủ, những người mà đã tổ chức hoặc tham dự vào cuộc đảo chính. Phụ tá quân sự hàng đầu của ông Erdogan, đại tá Ali Yazici là một trong số những người đang bị giam giữ. Bộ Ngoại giao cho biết Số người chết tổng cộng vì bạo động hồi cuối tuần qua đã tăng lên đến 290 người, trong số này có khoảng 100 người thuộc phe đảo chính.

Lực lượng an ninh được cho biết là đã gặp sự kháng cự từ một số các phần tử đảo chính lúc những người này bị bắt giữ. Nói với những người tham dự một đám tang ở Istanbul cho các nạn nhân của cuộc đảo chính, ông Erdogan tuyên bố chính phủ sẽ làm sạch điều mà ông gọi là các con vi trùng từ tất cả các cơ quan của chính phủ. Ông Erdogan đã nghẹn ngào khi phát biểu tại tang lễ của một cố vấn chính trị thân cận, ông Erol Olcak và người con trai của ông này. Ông Erdogan cho biết ông sẽ đưa đất nước tiến lên trong sự thống nhất và đoàn kết.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ lập lại cáo buộc là giáo sĩ Fethullah Gulen hiện đang lưu vong ở Hoa Kỳ đứng đằng sau âm mưu đảo chánh, và kêu gọi ông này phải bị dẫn độ từ Mỹ. Giáo sĩ Gulen đã mạnh mẽ phủ nhận có bất kỳ dính líu nào vào cuộc đảo chính. (Lê Hoàng)

(4)