Home Tin Tức Thế Giới Saudi Arabia cam kết tiếp tục cắt giảm sản lượng dầu, đủ để làm cạn lượng dầu tồn kho

Saudi Arabia cam kết tiếp tục cắt giảm sản lượng dầu, đủ để làm cạn lượng dầu tồn kho

Saudi Arabia cam kết tiếp tục cắt giảm sản lượng dầu, đủ để làm cạn lượng dầu tồn kho

Riyadh, Saudi Arabia. (Reuters)- Bộ trưởng Bộ Năng lượng Saudi Arabia hôm nay 21/05 tuyên bố rằng, việc gia hạn hiệu lực thoả ước cắt giảm sản lượng dầu cung cấp trên thế giới hiện nay sẽ kéo dài đến tháng 3 năm tới.

Ông cũng cho rằng chỉ cần thêm 1 hoặc 2 nhà sản xuất nữa vào danh sách thoả thuận này, thì đủ để kéo xuống thấp số lượng dầu tồn kho. Tổ Chức Các Quốc Gia Xuất Cảng Dầu (OPEC) cùng với Nga và các nhà sản xuất khác thoạt đầu đồng ý cắt giảm sản lượng khoảng 1.8 triệu thùng dầu mỗi ngày trong vòng 6 tháng, từ ngày 1 tháng 1 tới đây. Saudi Arabia và Nga (không phải thành viên OPEC) là hai nhà sản xuất dầu hàng đầu thế giới. Họ đã đồng ý kéo dài thoả ước cắt giảm sản lượng dầu hiện nay, bắt đầu từ tháng 6/2017 tới cho đến tháng 3/2018. Mục đích là để giảm số lượng dầu tồn kho xuống dưới mức trung bình trong vòng 5 năm của ngành kỹ nghệ lọc dầu.

Giá dầu đã tăng lên nhờ việc giảm sản lượng khai thác, nhưng số lượng dầu tồn kho vẫn còn cao.  Tuy nhiên, có các nhà sản xuất khác không ký kết thoả ước trên. Họ tiếp tục gia tăng sản lượng dầu khai thác, trong đó có Hoa Kỳ. Họ đã làm hạn chế tác động của thoả ước trên. (Song Châu)

(60)

tags: