Home Tin Tức Việt Nam Sắp rút phát ngôn nhân CSVN tại Nam Vang về nước

Sắp rút phát ngôn nhân CSVN tại Nam Vang về nước

Sắp rút phát ngôn nhân CSVN tại Nam Vang về nước

Tin của đài BBC Việt ngữ cho hay, nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam có thể sẽ rút phát ngôn nhân đại sứ quán của họ tại thủ đô Nam Vang của Cam Bốt về nước trong những ngày tới.

Đài BBC Việt ngữ dẫn nguồn từ Bộ Ngoại giao Cam Bốt cho biết, các đại diện Ngoại giao Cộng sản Việt Nam xác nhận sẽ gửi công hàm chính thức đến Bộ ngoại giao Cam Bốt để thông báo việc rút phát ngôn nhân của Bộ Ngoại giao về nước. Ông này tên là Trần Văn Thông, nói thạo tiếng Khmer đã từng tung ra nhiều lời tuyên bố làm cộng đồng Khmer Krom tức giận. Trước đó, cộng đồng Khmer Krom mở nhiều cuộc biểu tình để đòi lại đất Campuchea Krom và ông Trần Văn Thông tuyên bố rằng đất miền nam Việt Nam hiện nay, là lãnh thổ của Campuchea Krom đã thuộc về Việt Nam từ lâu. Cộng đồng Khmer Krom lập tức mở thêm nhiều cuộc biểu tình trước toà đại sứ của Cộng sản Việt Nam để đòi xin lỗi và doạ tiếp tục biểu tình cho đến khi nào chính quyền Cộng sản Việt Nam và cả Cam Bốt có phản hồi chính thức.

Ngày hôm qua, thứ năm 11 tháng 9, thứ trưởng Bộ Ngoại giao Cộng sản Việt Nam Phạm Quang Vinh đã hội kiến ngoại trưởng Cam Bốt Hor Nam Hong tại thủ đô Nam Vang của Cam Bốt, cùng với ông Thạch Dư, tân đại sứ Cộng sản Việt Nam tại Nam Vang. Theo dư luận, quyết định rút phát ngôn nhân của đại sứ quán Cộng sản Việt Nam tại Nam Vang về nước có thể nhằm để giải toả mối căng thẳng giữa cộng đồng Khmer Krom và đại sứ quán Cộng sản Việt Nam tại đây.

Trong khi đó, theo đài BBC tiếng Việt, đại diện cộng đồng Khmer Krom tại Nam Vang cho hay, có thể sẽ mở cuộc biểu tình lớn để chống Việt Nam, trong thời gian từ 1 tháng 10 đến ngày 5 tháng 10 tới đây. Cũng trong ngày 11 tháng 9, 2014, phát ngôn nhân Bộ ngoại giao Cộng sản Việt Nam Lê Hải Bình đã đề nghị chính quyền Cam Bốt ngăn chặn hữu hiệu mọi hoạt động sai trái, không phù hợp với quan hệ láng giềng hữu nghị theo truyền thống tốt đẹp giữa Cam Bốt và Việt Nam. Trả lời cuộc phỏng vấn trước đó của đài BBC, ông Thạch Setha, Chủ tịch cộng đồng Khmer Krom của Cam Bốt cho rằng, Việt Nam không hiểu đúng lịch sử của người Khmer, hoặc cố tình quên khi tuyên bố rằng đất đai Khmer Krom thuộc về Việt Nam từ lâu. Ông nói cộng đồng Khmer Krom không đòi lại đất, và chỉ muốn gửi thông điệp đến nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam để đòi tôn trọng chủ quyền, và không được can thiệp vào việc riêng của họ. Ông Thach Setha còn khẳng định sẽ biểu tình để đòi chính phủ của họ cắt đứt quan hệ với nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam, và kêu gọi người Cam Bốt tẩy chay hàng hoá Việt Nam. (S. Châu)

(1)