Home Tin Tức Hoa Kỳ Rừng bơ ở Florida gặp phải loại bệnh lạ

Rừng bơ ở Florida gặp phải loại bệnh lạ

Rừng bơ ở Florida gặp phải loại bệnh lạ

Redland, Florida. (CBS) – Trong khi rừng thông ở California bị bọ cánh cứng tàn phá, thì rừng bơ ở Florida cũng đối mặt với một loại bệnh lạ.

Chủ rừng bơ này cho biết đột nhiên cây bơ héo úa và chết gục một cách bí ẩn. Các chuyên gia phát hiện loại bệnh dịch lạ có tên Laurel Wilt, nói rằng những cây mắc bệnh phải đốn bỏ để bệnh không lây lan cho những cây lân cận. Chủ rừng bơ nói hiện nay chưa có thuốc diệt trừ bệnh này, và cũng không biết khi nào cây mắc bệnh. Chủ rừng bơ sử dụng phi cơ không người lái để thanh tra cả một khu rừng rộng mênh mông, để phát hiện những cây mắc bệnh. Khi thấy những ngọn có màu vàng hoặc đỏ, họ biết cây đã bị nhiễm một loại nấm lạ, do loài bọ hung Microscopic Ambrosia mang tới. Chính loại nấm lạ này gây ra bệnh dịch Laurel Wilt. Tiến sĩ Sinh học Detta Mills cho biết sau khi phi cơ không người lái phát hiện khu vực bị mắc bệnh, tới lúc họ đưa chó vào làm việc. Những con chó này được huấn luyện để đánh hơi mùi nấm lạ. Sau khi nhận ra mùi nấm trên một thân cây, chúng dừng lại để Tiến sĩ Detta đánh dấu.

Tiến sĩ cho biết đây là loài chó thông minh nhất thế giới, vì nấm lạ chỉ mọc bên trong vỏ cây và chỉ có loài chó này mới đánh hơi được. Trong năm 2013, tiểu bang Florida mất khoảng 6 ngàn cây bơ vì dịch bệnh này. (Mai Đức)

(6)