Home Tin Tức Hoa Kỳ Quốc hội Mỹ có thể thay đổi luật 11 tháng 9

Quốc hội Mỹ có thể thay đổi luật 11 tháng 9

Quốc hội Mỹ có thể thay đổi luật 11 tháng 9

Washington, DC. (Reuters) – Các nhà lập pháp Hoa Kỳ bày tỏ sự nghi ngờ về luật 11 tháng 9 mà họ vừa bỏ phiếu ủng hộ hôm thứ Tư, cho phép các vụ kiện chống lại chính phủ Ả Rập Saudi.

Họ cho biết luật mới có thể được thu hẹp để giảm mối lo về tác động của luật lên người Mỹ ở ngoại quốc. Một ngày sau khi bác bỏ phủ quyết, lãnh đạo Cộng Hòa ở Thượng Viện và Hạ Viện mở cửa để sửa lại luật 11 tháng 9, trong khi đổ lỗi Tổng thống Obama không cố vấn cho họ đầy đủ. Tại buổi họp báo hôm qua, lãnh đạo đa số Thượng Viện Mitch McConnell nói rằng đạo luật chống các nước tài trợ chủ nghĩa khủng bố, gọi tắt là JASTA, có thể có những hậu quả tiềm năng.

Chủ tịch Hạ Viện Paul Ryan nói rằng Quốc Hội có thể phải sửa chữa luật mới, đặc biệt là để bảo vệ quân đội Hoa Kỳ. Ông Ryan không đưa ra khung thời gian cụ thể, nhưng Thượng Nghị sĩ Bob Corker là chủ tịch ủy ban đối ngoại Thượng Viện, nghĩ rằng đạo luật JASTA có thể được giải quyết tại phiên họp đầu tiên sau ngày 8 tháng 11. Đạo luật cho phép công dân Mỹ có quyền kiện chính phủ ngoại quốc, trong trường hợp các cuộc tấn công khủng bố xảy ra trên đất Hoa Kỳ.

Cựu đại sứ Mỹ tại Ả Rập Saudi Robert Jordan nói rằng người Mỹ nên hiểu rõ môi trường chính trị mà họ đang sống, cũng như nên hiểu sự hỗ trợ to lớn mà nạn nhân 11 tháng 9 đang nhận được ở Hoa Kỳ. (Mai Đức)

(6)