Home Tin Tức Thế Giới Quân đội Iraq và dân quân quốc gia Hồi giáo giao chiến gần thủ đọ Baghdad

Quân đội Iraq và dân quân quốc gia Hồi giáo giao chiến gần thủ đọ Baghdad

Quân đội Iraq và dân quân quốc gia Hồi giáo giao chiến gần thủ đọ Baghdad

Baghdad, Iraq. (Reuters) – Giao chiến tại các thị trấn phía nam và phía tây thủ đô Baghdad đã làm ít nhất vài chục quân nhân bị thương và họ được đưa tới các bệnh viện ở thành phố Basra để điều trị.

Bệnh viện Al-Sadr đã nhận 25 quân nhân, trong đó có những quân nhân bị thương tại thị trấn Jurf al-Sakhar nằm cách thủ đô Baghdad theo hướng nam khoảng 60 cây số và bị thương từ các thành phố Anbar, Tikrit và Balad. Iraq không cho biết con số tử thương và tổng số bị thương của quân đội cũng như phía Quốc gia Hồi giáo.

Dân quân Quốc gia Hồi giáo từ miền bắc tiến về thủ đô Baghdad đã dừng lại ở thị trấn Samarra nằm cách Baghdad khoảng 100 cây số, nhưng chúng đã âm thầm xây dựng lực lượng tại các vùng ngoại ô phía nam thủ đô.

Trong các tuần qua, dân quân đã dùng những con đường hầm trong sa mạc đưa vũ khí tới thị trấn Jurf al-Sakhar cách thủ đô Baghdad về phía nam khoảng 60 cây số. Trong thập niên 1990, quân đội Saddam Hussein đã xây một hệ thống đường hầm kiên cố để che dấu vũ khí và di chuyển quân đội tránh sự theo dõi của Hoa Kỳ. Hệ thống này đang được Quốc gia Hồi giáo sử dụng.

Quân đội Hoa Kỳ ước tính Quốc gia Hồi giáo có khoảng 3,000 dân quân trong tháng 6 và con số hiện giờ đã lên trên 20,000 người. Đánh chiếm Baghdad không phải là việc dễ dàng vì thủ đô đang có hàng ngàn quân nhân tinh nhuệ và một con số dân quân người Shiite rất lớn, nhưng chiếm các thị trấn phía nam sẽ bao vây Baghdad và dân quân sẽ dễ dàng hơn trong việc dùng chiến thuật đánh bom tự sát trong thủ đô. (H. Võ)

(0)