Home Tin Tức Thế Giới Phó chủ tịch Samsung bị đề nghị 12 năm tù

Phó chủ tịch Samsung bị đề nghị 12 năm tù

Phó chủ tịch Samsung bị đề nghị 12 năm tù

Seoul, Nam Hàn. (Reuters) – Phó chủ tịch hãng điện tử Samsung Lee Jae Yong hôm thứ Hai, 7 tháng 8, đã bị công tố viên đề nghị mức án 12 năm tù, vì cáo buộc hối lộ cựu Tổng Thống Park Geun-hye.

Trong phiên tòa cuối cùng xét xử ông Lee, các công tố viên cho rằng ông Lee là người hưởng lợi lớn nhất, với những tội danh liên quan đến vụ tai tiếng gây chấn động Nam Hàn, dẫn đến việc phế truất và khởi tố Tổng Thống Park Geun Hye. Ông Lee cùng 4 lãnh đạo tập đoàn khác bị cáo buộc hối lộ bà Choi Soon Sil, người bạn thân của bà Park, nhiều triệu Mỹ kim để được tổng thống chấp thuận một thương vụ sáp nhập 2 công ty con của Samsung.

Các công tố viên đề nghị mức án 12 năm tù đối với ông Lee, và từ 7 đến 10 năm tù đối với 3 bị cáo còn lại. Mức án của ông Lee cũng là án tù dài nhất từng được đề nghị đối với một lãnh đạo tập đoàn tại Nam Hàn. Ông Lee, 49 tuổi, là người thừa kế của hãng điện tử Samsung, một trong những công ty gia đình lớn nhất Nam Hàn. Vị lãnh đạo Samsung bị chính thức bị truy tố hôm 28 tháng 2 với các tội đưa hối lộ, chiếm dụng công quỹ, và cung cấp lời khai giả. Tòa án dự kiến sẽ đưa ra phán quyết vào ngày 27 tháng 8, khi thời hạn tạm giam ông Lee kết thúc.

Theo các nhà điều tra, ông Lee đã chi hoặc hứa chi 43 tỷ won, tương đương 38 triệu Mỹ kim, để hối lộ bà Choi Soon Sil, bạn thân của Tổng Thống Park. Ông Lee cho đến nay vẫn luôn phủ nhận mọi cáo buộc. (Ngô Bảo)

(50)

tags: