Home Tin Tức Thế Giới Phát ngôn viên bộ quốc phòng Ukraine thừa nhận tình hình miền đông đang trở nên nguy hiểm

Phát ngôn viên bộ quốc phòng Ukraine thừa nhận tình hình miền đông đang trở nên nguy hiểm

Phát ngôn viên bộ quốc phòng Ukraine thừa nhận tình hình miền đông đang trở nên nguy hiểm

Kiev – Ukraine. (Reuters) – Một phát ngôn viên của Hội đồng An ninh và Quốc phòng Ukraine đã nói với báo chí rằng tình hình miền Đông đang trở nên tệ hại sau khi dân quân ly khai mở các cuộc phản công với vũ khí được Nga trang bị và có sự tham chiến của người Nga.

Khủng hoảng đã leo thang chỉ 2 ngày sau khi Tổng thống Putin và Poroshenko gặp nhau ở thủ đô Minsk của Belarus hứa hẹn sẽ tìm kiếm hòa bình. Hội đồng An ninh và Quốc phòng Ukraine tuyên bố thành phố Novoazovsk và nhiều vùng trong miền đông-nam đã lọt vào tay quân đội Nga. Ông Andriy Lysenko nói rằng trong 24 giờ qua, cuộc hành quân chống khủng bố đã trở nên nguy ngập, các sư đoàn Nga và bọn băng đảng khủng bố đã mở các cuộc phản công trong vùng Donetsk. Xe tăng của Nga và lính đánh thuê đã chiếm các vùng ngoại ô thành phố Novoazovsk. Một viên chức NATO nói rằng theo ước tính của NATO đang có ít nhất 1,000 quân Nga hoạt động bên trong lãnh thổ Ukraine, chúng đang yểm trợ cho loạn quân ly khai. Nga không thừa nhận đưa quân và vũ khí qua miền Đông Ukraine, mặc dù 11 quân nhân Nga đã bị bắt trong tuần này. Số quân nhân Nga bị bắt nói rằng họ đã vô tình đi lạc qua biên giới.

Một chỉ huy trưởng dân quân ly khai tuyên bố mục tiêu hiện giờ là đánh chiếm thành phố hải cảng Mariupol, là hải cảng chính và cũng là một trung tâm kỷ nghệ. Ông Lysenko nói rằng chính phủ đang tăng cường phòng vệ Mariupol. Tổng thống Petro Poroshenko tuyên bố hủy bỏ chuyến viếng thăm Thổ Nhĩ Kỳ bởi vì tình trạng nguy ngập tại miền Đông. Thủ tướng Arseny Yatseniuk kêu gọi Hoa Kỳ, Liên Âu và các nước G-7 phong tỏa tài sản và tài chánh của Nga cho tới khi nào Nga rút hết vũ khí và nhân sự ra khỏi miền Đông Ukraine. Tổng thống Pháp Francois Hollande nói rằng hoàn toàn không thể chấp nhận và không thể dung thứ nếu chứng tỏ đã có sự hiện diện của quân đội Nga trên lãnh thổ Ukraine.

Giá cổ phiếu ở Âu Châu đã giảm mạnh trước tin tức bất lợi ở Ukraine. (H. Võ)

(0)