Home Tin Tức Hoa Kỳ Ông Trump cam kết mở rộng khả năng nguyên tử của Hoa Kỳ

Ông Trump cam kết mở rộng khả năng nguyên tử của Hoa Kỳ

Ông Trump cam kết mở rộng khả năng nguyên tử của Hoa Kỳ

West Palm Beach, Florida. (Reuters) – Tổng thống đắc cử Donald Trump tuyên bố sẽ mở rộng khả năng nguyên tử của Hoa Kỳ, đồng thời cảnh báo 2 cường quốc thế giới là Nga và Mỹ, nên khôi phục mối quan hệ cũng như sự hợp tác để họ không phải đi ngược chiều nhau.

Sau đó, nhóm chuyển tiếp cho biết ông Trump nhận được một lá thư rất tử tế của Tổng thống Nga Vladimir Putin, trong đó thúc đẩy ông Trump hành động theo cách thực tế và xây dựng, để khôi phục mối quan hệ trong khuôn khổ hợp tác song phương. Thư đề ngày 15 tháng 12, lưu ý rằng thách thức nghiêm trọng trên toàn cầu và trong khu vực cho thấy mối quan hệ Nga Mỹ vẫn là yếu tố quan trọng trong việc bảo đảm an ninh và ổn định trong thế giới hiện đại.

Trong thư hồi âm, ông Trump đáp lại rằng ông đồng ý với ông Putin và hy vọng 2 quốc gia từ nay không còn đi theo 2 hướng khác nhau. Phát ngôn viên Dmitry Peskov xác nhận việc trao đổi thư giữa ông Putin với ông Trump, sau khi cả 2 lên tiếng về sự cần thiết phải tăng cường và mở rộng kho vũ khí nguyên tử của nước họ.

Tuy nhiên trong buổi họp báo cuối năm, ông Putin bác bỏ ý kiến cho rằng ông Trump muốn khởi xướng cuộc chạy đua vũ trang. Theo ông, tuyên bố của ông Trump không có gì bất thường, vì trong thời gian vận động tranh cử, ông Trump cam kết sẽ làm cho quân đội Hoa Kỳ hùng mạnh hơn, lấy lại danh hiệu quân đội hùng mạnh nhất thế giới. (Mai Đức)

(79)