Home Tin Tức Việt Nam Ông Phạm Bình Minh gặp Ngoại Trưởng Hoa Kỳ John Kerry

Ông Phạm Bình Minh gặp Ngoại Trưởng Hoa Kỳ John Kerry

Ông Phạm Bình Minh gặp Ngoại Trưởng Hoa Kỳ John Kerry

Theo bản tin BBC- dẫn nguồn tin của Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS), đặt ở Washington DC-cho biết phó Thủ tướng, Ngoại trưởng CSVN Phạm Bình Minh sẽ gặp Ngoại trưởng John Kerry tại Hoa Kỳ vào đầu tháng 10.

Ông Phạm Bình Minh sẽ tham dự và phát biểu tại phiên thảo luận cấp cao kỳ 69 Đại Hội đồng Liên Hiệp Quốc, diễn ra từ ngày 22 tháng 9 tới ngày 7 tháng 10 tại New York. Cuộc họp giữa hai vị Ngoại trưởng là một diễn đàn để đề ra những bước cụ thể và đào sâu hơn quan hệ đối tác toàn diện, đã được loan báo khi Chủ tịch nước CSVN Trương Tấn Sang đến thăm Tòa Bạch Ốc vào tháng Bảy năm 2013.

Theo trang web asiasociety.org, ông Minh cũng sẽ tham dự buổi hội thảo với chủ đề Vị trí Việt Nam trong trật tự thế giới tại New York vào ngày 24 tháng 9 tới. Truyền thông chính thức của nhà nước CSVN hiện chưa đả động gì về chuyến đi Mỹ của ông Phạm Bình Minh. Dấu hiệu này cho thấy bộ chính trị CSVN dường như đang cố can thiệp để hạ tầm quan trọng chuyến đi, qua đó tránh làm phật lòng người đàn anh Trung Cộng.

Ngoại trưởng John Kerry từng mời ông Phạm Bình Minh thăm Hoa Kỳ trong một cuộc điện đàm hồi tháng Năm. Trong cuộc điện đàm hôm 21/5, hai người đã nói về vụ Trung Quốc hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981 ở Biển Đông, gây căng thẳng khi đó. Tuy vậy, chuyến thăm Mỹ của ông Phạm Bình Minh đã được hoãn cho đến bây giờ. (T. Lan)

(2)