Home Tin Tức Hoa Kỳ Ông Donald Trump tuyên bố sẽ chấp nhận kết quả bầu cử nếu ông thắng

Ông Donald Trump tuyên bố sẽ chấp nhận kết quả bầu cử nếu ông thắng

Ông Donald Trump tuyên bố sẽ chấp nhận kết quả bầu cử nếu ông thắng

Delaware, Ohoi. (Reuters) – Ứng cử viên tổng thống của đảng Cộng Hòa Donald Trump nhấn mạnh việc ông từ chối cam kết chấp nhận kết quả bầu cử, nhận xét làm cả đảng Cộng Hòa lẫn Dân Chủ lo lắng.

Tại một cuộc vận động ở Ohio, ông Trump nói ông sẽ hoàn toàn chấp nhận kết quả cuộc bầu cử  tuyệt vời và lịch sử này nếu ông chiến thắng. Vị thương gia bất động sản New York nói thêm rằng ông cũng có quyền phản đối hay nộp đơn khiếu nại trong trường hợp kết quả đáng ngờ.

Trong cuộc tranh luận lần thứ ba và cũng là cuối cùng vào tối qua, ông Trump từ chối cam kết chấp nhận kết quả bầu cử. Ứng cử viên tổng thống của đảng Dân Chủ Hillary Clinton gọi đây là điều kinh khủng.

Nhận xét của ông Trump nhấn mạnh thêm cáo buộc của ông rằng cuộc bầu cử bị gian lận chống lại ông, đồng thời cũng trở thành điểm nóng mới nhất trong cuộc đua đầy biến động khác thường chỉ 3 tuần trước cuộc bầu cử.

Với việc bà Clinton ngày càng mở rộng khoảng cách dẫn trước trong các cuộc thăm dò dự luận, sự tập trung trước cuộc bầu cử ngày 8 tháng 11 chuyển hướng sang Quốc Hội và việc liệu  đảng Cộng Hòa có tiếp tục giữ được quyền đa số tại Thượng Viện và Hạ Viện hay không.

Ứng cử viên phó tổng thống của đảng Dân Chủ Tim Kaine đánh giá việc ông Donald Trump từ chối nói ông có chấp nhận kết quả bầu cử hay không trong đêm tranh luận.

Ông Kaine so sánh điều này với hành động của các nhà độc tài quân sự và cho rằng ông Trump không có khả năng nhận trách nhiệm cho sự thất bại của mình. Ông Kaine kêu gọi người dân Mỹ thực hiện quyền bỏ phiếu của mình.

Khi được hỏi tại sao ông tin rằng ông Trump có thể muốn để cho người Mỹ hồi hộp coi ông phản ứng như thế nào sau ngày 8 tháng 11, ông Kaine cho biết, cũng giống như ứng cử viên đồng hành của mình, ông tin rằng ông Trump không chịu nhận trách nhiệm. Nếu điều gì diễn ra không theo ý ông, ông sẽ đổ lỗi cho người khác.

Vị thượng nghị sĩ tiểu bang Virgnia tiếp tục chỉ trích các cáo buộc vô căn cứ gần đây của ông Trump là cuộc bầu cử bị gian lận.

Theo ông Kaine, ông Trump nhắc đi nhắc lại cáo buộc đó bởi vì ông biết mình sẽ thua. Điều này xúc phạm tới các cử tri.

Ông Kaine cũng thảo luận về kết quả các cuộc thăm dò dư luận gần đây, cho thấy bà Clinton vẫn chưa hoàn toàn chiếm được lòng tin của các cử tri tại các tiểu bang quan trọng và ông sẽ thuyết phục những người Mỹ đó rằng ứng cử viên đồng hành của ông thực sự đáng tin cậy.

(105)