Home Tin Tức Hoa Kỳ Obama tuyên bố các lãnh đạo thê giới lo ngại ômg Trump

Obama tuyên bố các lãnh đạo thê giới lo ngại ômg Trump

Obama tuyên bố các lãnh đạo thê giới lo ngại ômg Trump

Shima, Nhật Bản. (CBS) – Tổng Thống Barack Obama tuyên bố các nhà lãnh đạo thế giới lo lắng vì ông Donald Trump. Ông Obama cho rằng họ có lý do để cảm thấy như vậy, bởi vì nhiều đề nghị của ông thể hiện sự thiếu hiểu biết về các vấn đề thế giới, hoặc thái độ ngạo mạng, hoặc chỉ muốn tạo sự chú ý.

Trong cuộc họp báo tại Nhật Bản, ông Obama thảo luận về chiến dịch vận động bầu cử tổng thống năm 2016. Ông nói các nhà lãnh đạo ngoại quốc ngạc nhiên trước những tuyên bố của ông Trump và không chắc có nên coi trọng những điều ông Trump nói hay không. Mặc dù ông Obama thường tránh nhận xét về cuộc đua tổng thống, đặc biệt khi cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Dân Chủ vẫn đang diễn ra, ông không giấu giếm sự bất đồng với ông Trump.

Ngoài việc phản đối thỏa thuận tự do thương mại Châu Á-Thái Bình Dương mà ông Obama môi giới, ông Trump đe dọa tái đàm phán thỏa thuận nguyên tử của ông Obama với Iran và hiệp ước khí hậu toàn cầu đạt được ở Paris.

Tổng Thống Obama cũng làm giảm nhẹ mối lo ngại về cuộc chiến sơ bộ kéo dài giữa bà Hillary Clinton và ông Bernie Sanders. Ông nói sự khác biệt giữa đảng Cộng Hòa và đảng Dân Chủ trong năm nay là các ứng cử viên của đảng Dân Chủ không có sự khác biệt về ý thức hệ. (Nguyên Trân)

(2)