Home Tin Tức Hoa Kỳ NT Kerry hy vọng vào cuộc đàm phán với Iran

NT Kerry hy vọng vào cuộc đàm phán với Iran

NT Kerry hy vọng vào cuộc đàm phán với Iran

Washington, DC. (Reuters) – Ngoại Trưởng John Kerry nhấn mạnh tầm quan trọng của vòng đàm phán nguyên tử sắp tới với Iran, dự trù tiếp tục tại Lausanne, Thụy Sĩ vào hôm Thứ Năm ngày 26 tháng 3.

Iran và 6 cường quốc thế giới sẽ tìm cách phá vỡ bế tắc trong nghiên cứu nguyên tử nhạy cảm và dỡ bỏ các biện pháp chế tài trong các cuộc đàm phán sắp tới. Ông Kerry cũng chỉ trích những người phản đối cuộc đàm phán nguyên tử với Iran và thách thức họ đưa ra một giải pháp thay thế. Theo các viên chức Tây phương, điểm kẹt lớn nhất là Iran yêu cầu không giới hạn nghiên cứu và phát triển máy ly tâm tiên tiến, máy thanh lọc uranium để sử dụng trong các lò phản ứng nguyên tử hay trong vũ khí nếu được làm giàu rất cao. Một điểm bất đồng khác là dỡ bỏ các biện pháp chế tài. Iran muốn tất cả các trừng phạt của Liên Hiệp Quốc và những giới hạn của Hoa Kỳ và Liên Âu đối với ngành năng lượng và tài chánh phải được dỡ bỏ ngay lập tức sau khi đạt được một thỏa thuận.

Một lãnh vực nữa vẫn còn bất đồng là thời gian của thỏa thuận. Ông Obama cho biết các giới hạn về chương trình nguyên tử của Iran nên có hiệu lực ít nhất là 10 năm. Các nhà đàm phán của Hoa Kỳ đang thúc đẩy để thời hạn dài hơn thế, trong khi Pháp muốn ít nhất là 15 năm, cùng với việc Liên Hiệp Quốc giám sát chặt chẽ các địa điểm nguyên tử của Iran trong một thập niên nữa. (Nguyên Trân)

(0)