Home Tin Tức Việt Nam Nhiều người chống Trung Cộng không muốn đứng chung dưới lá cờ đỏ sao vàng

Nhiều người chống Trung Cộng không muốn đứng chung dưới lá cờ đỏ sao vàng

Nhiều người chống Trung Cộng không muốn đứng chung dưới lá cờ đỏ sao vàng

Trong cuộc biểu tình đầu tiên phát pháo cho phong trào chống Trung Cộng xâm lược Việt Nam, diễn ra ở Hà Nội, điều đáng chú ý là cuộc biểu tình này âm thầm đại diện cho lớp người hết sức tức giận trước hành động xâm lược của Bắc Kinh, nhưng lại từ chối đứng cùng hàng ngũ với những người biểu tình được phát động bởi chính quyền CSVN.
Liên tục từ ngày 9/5 đến nay, nhiều cuộc biểu tình chống Trung Cộng mang tính đối ngoại của chế độ CSVN được lấp ra nhằm lấy lòng quần chúng, nhưng cũng nhằm tách rời với phong trào đấu tranh trong nước, vốn cũng đang chống Trung Cộng.
Cuộc biểu tình ở Hà Nội là một cuộc biểu tình nhỏ, quy tụ vài chục người, nhưng gồm các nhân sĩ trí thức và thanh niên, đã diễn ra trước Đại sứ quán Trung Quốc ở Hà Nội vào chiều hôm nay 09/05/2014 phản đối việc Bắc Kinh đưa giàn khoan vào vùng biển của Việt Nam. Lực lượng công an ngay sau đó được huy động rất đông, nhưng giữ thái độ ôn hòa, không can thiệp. Sau gần 1 tiếng đồng hồ, những người tham gia đã tự động giải tán.
Cuộc biểu tình tại Hà Nội diễn ra sau khi trên mạng đã lan truyền những lời kêu gọi biểu tình phản đối Bắc Kinh ở Hà Nội và Sài Gòn vào ngày Chủ nhật 11/05.
Tình hình ở Việt Nam diễn biến sôi động và đầy phức tạp mấy ngày hôm nay.
Nhưng qua những diễn biến, mỗi nơi mỗi kiểu, mỗi thái độ khác nhau, đã làm nhiều người phải đặt câu hỏi, phải chăng người Việt đang bị chia rẽ bởi âm mưu của chính quyền CSVN? Bằng cách mở hành lang biểu tình chống Trung Cộng nhưng nghe theo lệnh của chính quyền, Đảng CSVN đang tìm cách cô lập những người cũng chống Trung Cộng như chủ trương Nhà nước CSVN phải trả tự do và nhân quyền cho những tù nhân chúng Trung Cộng mà Đảng CSVN đã bỏ tù trước đây.
Trong khi đó, theo báo Tiền Phong loan tin, Trung Quốc đã điều thêm 75 tàu tàu hải cảnh, hải giám và với sự góp sức của nhiều phi cơ, đã nới rộng khoảng cách bảo vệ giàn khoan HD 981 lên đến 10 hải lý, ngang ngược không cho tàu Việt Nam vào khu vực thuộc chủ quyền của mình.
Biển Đông đang dậy sóng, nhưng trên đất liền, lãnh đạo và người dân VN vẫn còn sôi sục trong sự nghi kỵ và tìm kiếm niềm tin để đạt được sự đồng thuận, đơn giản vì chế độ CSVN vẫn chọn Trung Cộng làm quan thầy và chọn thương thuyết nhún nhường để tiếp tục duy trì quyền lợi của mình. (N. Khanh)

(3)