Home Tin Tức Hoa Kỳ Nhật thực toàn phần nhưng chỉ có Đông Nam Á thấy rõ

Nhật thực toàn phần nhưng chỉ có Đông Nam Á thấy rõ

Nhật thực toàn phần nhưng chỉ có Đông Nam Á thấy rõ

New York, New York. (CBS) – Những hình ảnh tuyệt vời về nhật thực toàn phần được đăng tràn ngập các trang mạng vào sáng thứ Tư, sau khi hiện tượng thiên thể hiếm có như thế xảy ra ở phía bên kia trái đất.

Chỉ có cư dân Đông Nam Á mới tận mắt chứng kiến cảnh nhật thực toàn phần. Theo CBS News, hàng triệu cư dân Hoa Kỳ cũng sẽ có cơ hội tương tự, nhưng phải chờ đến tháng 8 sang năm. Video cho thấy dân chúng Indonesia reo hò tở mở khi bầu trời buổi sáng quay trở lại bóng tối chỉ trong vòng vài phút. Hiện tượng hiếm có này xảy ra trên bầu trời Đông Nam Á, khi mặt trăng di chuyển phía trước mặt trời, để lại một bóng mờ xuống phần bên kia của trái đất.

Ở một số nơi khác, toàn bộ tiến trình nhật thực toàn phần kéo dài trong vòng 4 phút. Các khoa học gia của NASA có mặt tại những địa điểm trên, tận dụng cơ hội đặc biệt để nghiên cứu khí quyển của mặt trời, cũng như cơn bão năng lượng, là những yếu tố tác động tới các hành tinh khác nhau. Theo Tiến sĩ Alex Young của NASA, cơn bão năng lượng cũng có thể tác động đến các vệ tinh kỹ thuật, GPS và thậm chí có hại cho phi hành gia đang ở trong không gian. Do đó, việc tìm hiểu về quầng sáng mặt trời là điều vô cùng quan trọng đối với các nhà khoa học.

Theo Tiến sĩ Young, vào ngày 21 tháng 8 năm 2017, người Mỹ từ Oregon tới South Carolina sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng nhật thực toàn phần. (Mai Đức)

(1)