Home Tin Tức Việt Nam Nguy cơ xảy ra cuộc chiến gạo tại Châu Á

Nguy cơ xảy ra cuộc chiến gạo tại Châu Á

Nguy cơ xảy ra cuộc chiến gạo tại  Châu Á

Giới phân tích nhận định giá gạo tại châu Á sẽ tiếp tục lao dốc sau khi đã chạm đáy 6 năm, khi Thái Lan xả hàng dự trữ kỷ lục, đe dọa sản phẩm của Việt Nam và Ấn Độ. Chính phủ nước này đã lên kế hoạch bán 1 triệu tấn gạo mỗi tháng, gần gấp đôi lượng gạo xuất khẩu trung bình tháng năm ngoái.
Hiệp hội các hãng xuất khẩu gạo Thái Lan dự đoán giá gạo tham chiếu tại nước này, vốn đã thấp hơn Việt Nam và Ấn Độ, có thể giảm thêm 11%, xuống 350 USD một tấn vào tháng 5. Chính phủ Thái Lan có chương trình mua gạo từ người dân từ 2 năm trước với giá cao gấp rưỡi thị trường, nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống nông thôn nhưng chương trình này đã kết thúc vì khủng hoảng chính trị.
Ông Chookiat Ophaswongse – Chủ tịch Hiệp hội các hãng xuất khẩu gạo Thái Lan cho biết có thể sẽ xẩy ra một cuộc chiến giá, nếu Việt Nam giảm giá gạo xuống thấp hơn. Giá gạo xuất khẩu Ấn Độ cần giảm thêm 20 USD một tấn nữa để cạnh tranh với Thái Lan. Ngày 1/4, Bộ trưởng Công Thương – Vũ Huy Hoàng cũng cho biết trên truyền hình rằng Thái Lan sẽ sẵn sàng bán gạo với bất kỳ giá nào. Trong quý I, xuất khẩu gạo của Việt Nam đã giảm 20%, xuống 1,2 triệu tấn. Cuộc chiến trên thị trường sẽ ngày càng khốc liệt khi Thái Lan nôn nóng muốn bán tháo số gạo dự trữ. (T. Lan)

(0)