Home Tin Tức Thế Giới Người Thổ Nhĩ Kỳ cực đoan biểu tình chống phó tổng thống Biden

Người Thổ Nhĩ Kỳ cực đoan biểu tình chống phó tổng thống Biden

Người Thổ Nhĩ Kỳ cực đoan biểu tình chống phó tổng thống Biden

Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ. (Reuters) – Nhóm quốc gia cực đoan Thổ Nhĩ Kỳ tấn công 3 thủy thủ Hoa Kỳ trong tuần trước đã tập trung biểu tình tại Quãng trường Taksim, phản đối chuyến viếng thăm của Phó Tổng thống Joe Biden.

Liên hiệp Thanh niên Thổ Nhĩ Kỳ đã tập trung khoảng 200 người, đánh trống, hô khẩu hiệu tuần hành trên đường phố. Một người biểu tình nói rằng thanh niên tập trung để nói với ông Biden rằng Hoa Kỳ không thể chia cắt quốc gia Thổ Nhĩ Kỳ, anh ta không muốn sự hiện của Đế quốc Mỹ trong nước, muốn Thổ Nhĩ Kỳ là quốc gia độc lập. Tổng thư ký Bulent Topcu của Liên hiệp Thanh niên Thổ Nhĩ Kỳ nói rằng bề ngoài thì Biden tới Thổ Nhĩ Kỳ với tư cách một đồng minh, nhưng bên trong là âm mưu đen tối, nhằm vận động sự ủng hộ cho PKK.

Trong tuần trước thành viên nhóm này đã tấn công 3 thủy thủ Hoa Kỳ, muốn trùm đầu họ trên đường phố đông người, la to Yankee phải Về Nước. Trong tháng 7 năm 2003, quân đội Hoa Kỳ đã bắt một đơn vị đặc biệt Thổ Nhĩ Kỳ ở Iraq và đã trùm đầu họ trong lúc đưa đi thẩm vấn. Việc này đã từng làm cho người Thổ Nhĩ Kỳ tức giận. Sau vụ tấn công 3 thủy thủ Hoa Kỳ, khoảng 12 người Thổ Nhĩ Kỳ bị bắt nhưng đã được một tòa án phóng thích trong ngày 20 tháng 11.

Người biểu tình trong ngày Thứ Bảy đã mang theo một biểu ngữ có nội dung là sẽ trùm đầu người Hoa Kỳ ném xuống biển. Theo kết quả thăm dò của Pew Research, chỉ có 19% người Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ Hoa Kỳ. (Huệ Võ)

(1)