Home Tin Tức Hoa Kỳ Ngũ giác đài phản đối Trung Cộng đưa phi cơ quân sự ra bãi đá Chữ Thập

Ngũ giác đài phản đối Trung Cộng đưa phi cơ quân sự ra bãi đá Chữ Thập

Ngũ giác đài phản đối Trung Cộng đưa phi cơ quân sự ra bãi đá Chữ Thập

Washington, D.C. — Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ hôm qua 18/04 gửi thông cáo phản đối việc Trung Cộng ngang nhiên cho một phi cơ quân sự đáp xuống bãi đá Chữ Thập trong quần đảo Trường Sa đang có tranh chấp về chủ quyền.

Tin của CNN dẫn lời phát ngôn nhân Ngũ Giác Đài Jeff Davis nói rằng, quân đội Hoa Kỳ đã biết việc một phi cơ quân sự của Trung Cộng hạ cánh xuống bãi đá Chữ Thập trong ngày Chủ Nhật 18 tháng Tư, một hành động mà phía Trung Cộng gọi là sứ mạng nhân đạo nhằm cấp cứu ba công nhân bị bệnh. Ông Davis nói rằng phía Trung Cộng hiện chưa giải thích rõ vì sao họ lại sử dụng phi cơ quân sự mà không sử dụng một phi cơ dân sự. Phát ngôn nhân Ngũ Giác Ðài nói rằng, Hoa Kỳ kêu gọi Trung Cộng tái xác định rằng họ không có kế hoạch điều động hay luân phiên đưa phi cơ quân sự tới các tiền đồn đã dựng lên ở quần đảo Trường Sa, và duy trì những cam kết trước đó của Chủ Tịch Tập Cận Bình là không quân sự hóa Biển Đông.

Phi đạo do Trung Cộng xây trên bãi đá Chữ Thập dài 3,000 mét, có thể tiếp nhận các vận tải cơ và oanh tạc cơ tầm xa, cũng như các chiến đấu cơ tối tân nhất của họ. Trung Cộng đã đáp nhiều phi cơ dân sự xuống các phi đạo trong quần đảo Trường Sa từ tháng 1, nhưng đây là lần đầu tiên một phi cơ quân sự đáp xuống đó. Tờ Hoàn Cầu Thời Báo dẫn lời một chuyên gia quân sự nói rằng, việc phi cơ tuần tiễu hạ cánh đã chứng minh phi đạo sẵn sàng cho mục đích quân sự.

Huy Lam / SBTN

(1)