Home Tin Tức Việt Nam Nâng khống tiền mua đất kiếm chác, chủ tịch xã bị cách chức

Nâng khống tiền mua đất kiếm chác, chủ tịch xã bị cách chức

Nâng khống tiền mua đất kiếm chác, chủ tịch xã bị cách chức
Bà Út-người tố cáo hai ông Bí thư và Chủ tịch xã. Ảnh: Thanh Niên

Phó Bí thư đảng ủy kiêm chủ tịch xã Thanh Tùng đã bị Bí thư Huyện ủy Đầm Dơi (tỉnh Cà Mau) cách chức. Ông Lê Sài Gòn, chủ tịch xã bị cáo buộc nâng khống tiền mua đất của người dân để hưởng chênh lệch.

Tin tức trên đã được Bí thư Huyện ủy Đầm Dơi cung cấp cho báo chí vào chiều ngày 18/6.

Trước đó, 2/2016, bà Lê Thị Út (50 tuổi, xã Thanh Tùng, huyện Đầm Dơi) đã gửi đơn tố cáo đến công an về việc ông Lê Sài Gòn kê khống để hưởng số tiền chênh lệch lên đến 125 triệu.

Trong đơn tố cáo, bà Út cho biết, vào năm 2013, chính quyền xã Thanh Tùng đã mua phần đất hơn 10 ngàn mét vuông của bà để xây dựng khu nhà ở cho sắc tộc thiểu số tại đây. Chính quyền xã mua với giá 500 triệu đồng, nhưng đến khi ra ngân hàng để nhận tiền bà mới phát hiện ra ông Lê Sài Gòn đã nâng khống số tiền miếng đất lên 615 triệu. Bà Út nhận 500 triệu, còn phần dư ông Lê Sài Gòn kêu bà đưa cho ông.

Đến khi bị tố cáo, công an vào cuộc, ông Lê Thanh Lam- Bí thư xã Thanh Tùng đã mời bà Út lên nhận 20 triệu, còn số tiền 105 triệu không thể trả vì đã…lỡ xài hết. Đồng thời năn nỉ bà Út rút lại đơn kiện. Tuy nhiên, bà Út không phải là người tham lam nên từ chối nhận thêm tiền và vẫn kiên quyết tố cáo ông Chủ tịch xã. Điều này cho thấy ông Lê Sài Gòn không phải đút túi một mình mà còn chia chác với ông Bí thư xã.

Trước những lời cáo buộc, ông Chủ tịch xã Thanh Tùng thanh minh, rằng số tiền 125 triệu không phải ông đút túi mà dùng vào việc công. Nào là làm bờ kè, san lấp công trình để phục vụ xã hội

Trước những tố cáo của người dân, Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Đầm Dơi đã cho điều tra và kết quả đúng như những gì mà bà Út tố cáo. Không thể bảo vệ được, Huyện ủy Đầm Dơi đành cách chức ông Lê Sài Gòn. Tuy nhiên, đồng phạm với ông Gòn là Bí thư xã Thanh Tùng Lê Thanh Lam lại thoát tội, không thấy nói đến việc xử trị đối với ông này.

Ngọc Quân/SBTN

(6)