Home Tin Tức Thế Giới Nam Hàn đóng cửa chợ thịt chó lớn nhất nước, trước kỳ Thế Vận Hội Mùa Đông 2018

Nam Hàn đóng cửa chợ thịt chó lớn nhất nước, trước kỳ Thế Vận Hội Mùa Đông 2018

Nam Hàn đóng cửa chợ thịt chó lớn nhất nước, trước kỳ Thế Vận Hội Mùa Đông 2018

Seoul, Nam Hàn – Chính phủ Nam Hàn đang bắt đầu đóng cửa chợ thịt chó lớn nhất nước, nhằm xoa dịu những lời chỉ trích của thế giới, trước khi nước này đăng cai tổ chức Thế Vận Hội Mùa Đông 2018.

Chợ Moran ở thành phố Seongnam bán hơn 80,000 con chó mỗi năm, chiếm 1 phần 3 thị trường tiêu thụ thịt chó tại Nam Hàn. Vào ngày 27 tháng 2, nhà chức trách và các chủ cơ sở đã bắt đầu di dời các lò mổ và lồng nhốt chó. Quyết định đóng cửa chợ Moran được đưa ra sau khi các nhà bảo vệ động vật công bố tình trạng tồi tệ tại nơi nuôi nhốt chó và các phương pháp giết thịt chúng, bao gồm chích điện, siết cổ, và đánh chết.

Ngoài ra, mùi hôi và tiếng ồn từ chợ Moran cũng bị các cư dân sống xung quanh than phiền. Tuy nhiên, việc đóng cửa chợ cũng gặp một số phản đối. Khoảng 5 đến 6 tiệm bán thịt chó, trước đây từng đồng ý di dời, nay lại thay đổi ý định vì cho rằng tiền bồi thường không đủ bù đắp cho tổn thất kinh doanh.

Nhà chức trách thành phố Seongnam, lân cận Seoul, nói rằng, mọi cơ sở kinh doanh đều đã được trả một khoản tiền bồi thường để giúp họ mở tiệm ở nơi khác. Nam Hàn trước đây từng bị chỉ trích về việc ăn thịt chó, khi cùng với Nhật Bản tổ chức giải World Cup 2002. Một số nhà vận động đã lập một thỉnh nguyện thư trên mạng, kêu gọi tẩy chay Thế Vận Hội Mùa Đông năm sau tại Nam Hàn, trừ khi nước này ra lệnh cấm ăn thịt chó.

Những người ủng hộ ngành công nghiệp thịt chó tại Nam Hàn cho rằng, ăn thịt chó giúp chống mệt mỏi và bệnh tật, nhất là trong những tháng nóng nực của mùa hè. (Ngô Bảo)

 

(119)