Home Tin Tức Thế Giới IS kêu gọi thánh chiến để đánh Nga và Mỹ

IS kêu gọi thánh chiến để đánh Nga và Mỹ

IS kêu gọi thánh chiến để đánh Nga và Mỹ

Raqqa, Syria. (Reuters) – Phiến quân Nhà nước Hồi giáo vừa tung một cuộn băng ghi âm phát lời của phát ngôn nhân của tổ chức này, Abu Mohammad al-Adnani, kêu gọi người Hồi giáo tham gia thánh chiến để chống Nga và Hoa Kỳ, mà họ gọi là cuộc thập tự chinh tại Trung Đông.

Thông điệp mới nhất của Phiến quân Nhà nước Hồi giáo khẳng định rằng Nga và Mỹ sẽ bị đánh bại. Thời gian qua, cả Hoa Kỳ và Nga đã thực hiện nhiều cuộc tấn công riêng rẽ tại Syria, tuyên bố là nhắm mục tiêu Phiến quân Nhà nước Hồi giáo. Tuy nhiên, Hoa Kỳ cho rằng chiến dịch oanh kích của Nga phần lớn nhắm vào các địa điểm đóng quân của lực lượng nổi dậy, kể cả lực lượng chống Phiến quân Nhà nước Hồi giáo. Nga đã bác bỏ lời cáo buộc này. Một thành viên cao cấp của quốc hội Iraq ngày thứ Ba nói rằng, các viên chức Nga sẽ tham gia ban chỉ huy tại trung tâm tình báo của Iraq.

Nội dung cuộn băng ghi âm cũng xác nhận cái chết của Abu Mutaz Qurashi, được cho là lãnh tụ cao cấp của Phiến quân Nhà nước Hồi giáo. Ông này đã bị thiệt mạng trong một trận oanh kích ở Iraq vào tháng Tám và Fadhil Ahmad al-Hayali được chỉ định làm người thay thế. Toà Bạch Ốc lúc đó loan báo, cuộc không kích của Hoa Kỳ đã giết chết Hayali, được mô tả là nhân vật thứ hai của Phiến quân Nhà nước Hồi giáo đã chỉ huy các đợt tấn công để chiếm đóng nhiều vùng lãnh thổ của Syria và Iraq. Có đến 8 nhân vật chỉ huy của Phiến quân Nhà nước Hồi giáo bị thiệt mạng khi đang họp tại một thị trấn ở Iraq, nhưng nhân vật đầu não của tổ chức này là Baghdadi không có mặt trong số này. (Song Châu)

(0)