Home Tin Tức Thế Giới Iraq đẩy lùi IS

Iraq đẩy lùi IS

Iraq đẩy lùi IS

Ain Al-Asad, Anbar, Iraq. (Reuters) – Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ hôm qua, thứ Sáu 13 tháng Hai xác nhận tin nói rằng, khoảng 25 tay súng Phiến quân Nhà nước Hồi giáo do một số kẻ đánh bom tự sát dẫn đầu đã tấn công Căn cứ Không quân tỉnh Anbar của Hoa Kỳ tại Iraq.

Tuy nhiên, lực lượng an ninh Iraq bảo vệ khu vực vành đai căn cứ đã đẩy lùi đợt tấn công. Nguồn tin của Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ cũng nói rằng, lực lượng Thuỷ quân Lục chiến Hoa Kỳ huấn luyện cho binh sĩ quân đội Iraq đang đóng tại một căn cứ ở cách nơi bị tấn công khoảng 2 dặm, nhưng không tham gia cuộc giao tranh. Đại tá Bộ Binh, Steve Warren, phát ngôn nhân Bộ Quốc phòng nói rằng, phi cơ không người lái và phi cơ trực thăng Apache được yêu cầu trợ giúp lực lượng phòng thủ căn cứ không quân Hoa Kỳ nhưng cuộc tấn công của Phiến quân Nhà nước Hồi giáo đã kết thúc. Còn tin từ quân đội Iraq cho hay, vụ tấn công xảy ra tại một khu làng với khoảng từ 20 đến 25 tay súng Phiến quân Nhà nước Hồi giáo, và do một số tay ôm bom tự sát dẫn đầu.

Một ngày trước đó, phiến quân của nhóm thánh chiến đã tấn công căn cứ Ain al-Asad và thị trấn al-Baghdadi ở gần đó, dẫn đến các cuộc đụng độ lẻ tẻ tại thị trấn này suốt đêm. Một lãnh đạo bộ tộc nói lực lượng thánh chiến vẫn kiểm soát phần lớn thị trấn này. Al-Baghdad đã bị Phiến quân Nhà nước Hồi giáo bao vây nhiều tháng qua, sau khi đã chiếm nhiều vùng lãnh thổ phía bắc và phía tây Iraq hồi năm rồi, dẫn đến các đợt không kích Iraq do Hoa Kỳ cầm đầu và lệnh điều động hàng trăm cố vấn quân sự Hoa Kỳ đến nước này. Khoảng 320 binh sĩ Thuỷ quân Lục chiến Hoa Kỳ đang huấn luyện cho sư đoàn 7 Iraq tại căn cứ đã bị pháo kích ít nhất một lần kể từ tháng Mười Hai vừa qua. (Song Châu)

(0)