Home Tin Tức Việt Nam Hơn một nửa y sĩ Việt Nam không rửa tay trước và sau khi khám bệnh

Hơn một nửa y sĩ Việt Nam không rửa tay trước và sau khi khám bệnh

Hơn một nửa y sĩ Việt Nam không rửa tay trước và sau khi khám bệnh

Theo báo mạng Một Thế Giới, có hơn 50% lực lượng y bác sĩ ở Việt Nam không rửa tay trước và sau khi khám bệnh, hoặc rửa qua loa, sơ sài, trở thành nguồn lây nhiễm cho người khác.

Tại một cuộc họp của Tổ chức Y tế Thế giới – WHO diễn ra ở Việt Nam vào ngày hôm qua 12 tháng 11, 2014, ông Lê Văn Tuân, đại diện của WHO khẳng định rằng, hiện có khoảng 30% nhân viên y tế không chịu rửa tay thường xuyên, và đây là nguồn lây lan vi khuẩn tại các bệnh viện. Số người rửa tay không đúng cách chiếm tỉ lệ khoảng 24%.

Một cuộc thử nghiệm được tổ chức tại Bệnh viện Thống Nhất, Sài Gòn để xem xét việc liệu các nhân viên y tế có biết cách rửa tay hay không, cho thấy có đến 62% y bác sĩ vẫn còn nhiễm khuẩn ở đôi tay sau khi đã rửa sạch. Ông Tuân cho rằng, bàn tay bẩn của các y bác sĩ đã gây ra tình trạng lây nhiễm tại các bệnh viện.

Báo mạng VNExpress dẫn phúc trình của Tổ chức Y tế Thế giới nói rằng, cứ 100 người nằm trị bệnh tại bệnh viện thì có khoảng 7 người bị mắc một bệnh nhiễm trùng mới. Phúc trình xác nhận tình trạng bội nhiễm ở bệnh nhân xuất phát từ việc nhân viên y tế không chịu rửa tay sạch trước khi tiếp xúc với bệnh nhân.

Vẫn theo VNExpress, sáng hôm qua 12 tháng 11, 2014, bác sĩ Đoàn Xuân Quảng của khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn tại bệnh viện Thống Nhất cho biết, đây không phải là lần đầu người ta công bố kết quả cuộc khảo sát việc vệ sinh tay của các y bác sĩ ở các bệnh viện tại Sài Gòn. Một cuộc khảo sát được thực hiện hồi năm 2012 tại một bệnh viện nhi đồng ở Sài Gòn cho thấy, chỉ có 60% nhân viên y tế rửa tay đúng cách.

Nhiều bác sĩ thú nhận không rửa tay, hoặc chỉ rửa tay qua loa trước và sau khi khám bệnh. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, được các y bác sĩ giải thích là vì bệnh nhân quá đông, khiến họ phải làm việc quá sức nên không còn thời gian để rửa tay. (Song Châu)

(9)