Home Tin Tức Hoa Kỳ Hoa Kỳ tổ chức đàm phán xây dựng về chương trình nguyên tử với Iran

Hoa Kỳ tổ chức đàm phán xây dựng về chương trình nguyên tử với Iran

Hoa Kỳ tổ chức đàm phán xây dựng về chương trình nguyên tử với Iran

Washington, DC. (Reuters) – Hoa Kỳ tổ chức thành công các cuộc đàm phán với Iran về chương trình nguyên tử, và nói sẽ tổ chức đàm phán nhiều hơn, với hy vọng đạt được một thỏa thuận nhằm bảo đảm chương trình chỉ được sử dụng cho các mục đích nội địa, không phải chế tạo một vũ khí nguyên tử.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Marie Harf khẳng định đó là các cuộc thảo luận mang tính xây dựng, nhưng không cung cấp chi tiết của nội dung. Bà cho biết họ đang trong giai đoạn mở rộng Kế Hoạch Hành Động Chung và sẽ tổ chức các loại đàm phán khác nhau trong suốt quá trình này.

Cho dù chỉ là cuộc họp song phương, các chuyên gia vẫn tích cực làm việc qua các vấn đề kỹ thuật khác nhau. Hoa Kỳ sẽ tiếp tục tổ chức nhiều cuộc đàm phán khác, sẽ cố gắng mang lại tiến bộ cho các cuộc đàm phán sau này. Theo bà Harf, Thứ trưởng Ngoại giao Bill Burns dẫn đầu phái đoàn Hoa Kỳ, gồm Phụ tá Ngoại trưởng Wendy Sherman và Jake Sullivan là cố vấn an ninh quốc gia của phó Tổng thống Joe Biden.

Hai ông Burns và Sullivan sẽ tiếp tục tham gia, mặc dù thời gian bổ nhiệm họ vào các cuộc đàm phán sẽ sớm hết hạn. Trong số các vấn đề thảo luận, có vấn đề về phạm vi cho phép năng lực sản xuất nhiên liệu nguyên tử của Iran, và cách giải quyết những nghi ngờ trước việc nghiên cứu chế bom nguyên tử của Iran. (M. Đức)

(0)