Home Tin Tức Hoa Kỳ HK trả tạo vật văn hóa cổ cho Trung Quốc

HK trả tạo vật văn hóa cổ cho Trung Quốc

HK trả tạo vật văn hóa cổ cho Trung Quốc

Washington, DC. (Reuters) – Hoa Kỳ tổ chức buổi lễ trao trả một hóa thạch khủng long được cho là 120 triệu năm tuổi, cùng nhiều tạo vật văn hóa cổ xưa cho Trung Quốc.

Buổi lễ trao trả được thực hiện tại Tòa Đại sứ Trung Quốc ở Washington DC. Các viên chức Hoa Kỳ trao trả hóa thạch và 22 tạo vật khác, gồm dĩa ngọc, khay đồng, và nhiều món vật có niên đại vào năm 1600 trước Công Nguyên. Phát biểu tại buổi lễ, Gu Yucai là phó tổng giám đốc Cơ quan Quản lý Di sản Văn hóa Nhà nước, cho biết tất cả 22 tạo vật này là những món đồ rất xưa, hoặc thuộc về thời nhà Đường. Đây là một hành động có ý nghĩa đối với ngành lịch sử và khảo cổ.

Theo một thông cáo báo chí, các tạo vật được các nhà điều tra Thuế quan và Di dân, gọi tắt là ICE, tìm thấy ở Cleveland, Miami và New York. Sau khi ký một thỏa thuận song phương vào năm 2009, Hoa Kỳ và Trung Quốc làm việc chặt chẽ để ngăn chặn việc buôn lậu cổ vật. Và trong chuyến thăm Hoa Kỳ của chủ tịch Tập Cận Bình vào tháng 9, Washington đồng ý trả lại các cổ vật cho Trung Quốc.

Evan Ryan là phụ tá Ngoại trưởng Hoa Kỳ về giáo dục và văn hóa, cho biết mối quan tâm lớn nhất của Hoa Kỳ là bảo đảm rằng quan hệ của hai nước luôn được thắt chặt theo cách tốt nhất. Hoa Kỳ cũng bảo đảm họ luôn tôn trọng văn hóa và di sản trong lịch sử của Trung Quốc. (Mai Đức)

(2)