Home Tin Tức Việt Nam Ghi danh chích ngừa ở công ty bán thiết bị nhà vệ sinh

Ghi danh chích ngừa ở công ty bán thiết bị nhà vệ sinh

Ghi danh chích ngừa ở công ty bán thiết bị nhà vệ sinh
Đoàn thanh tra sở y tế tại địa chỉ 461 Cộng Hòa vào sáng 16-12 (ảnh do sở y tế cung cấp)

Sáng ngày 16-12, tại địa chỉ 461 Cộng Hòa có treo tấm bảng thông báo nội dung là công ty Cổ Phần Vật Tư Tiêu Hao Y Tế Sài Gòn, cam kết chịu trách nhiệm trước pháp luật về việc khách hàng đã đăng ký chích ngừa vắc xin 5 trong 1, sẽ được tiêm tại các cơ sở y tế có chức năng từ ngày 5-1 đến ngày 10-1-2016, và sẽ hoàn lại tiền nếu khách hàng không tin tưởng.

Tuy nhiên, bảng thông báo này đã bị tháo ngay sau đó, trước khi đoàn kiểm tra của sở y tế đến.

Nội dung phúc trình cho biết, công ty Cổ Phần Vật Tư Tiêu Hao Y Tế Sài Gòn được sở kế hoạch và đầu tư cấp phép ngày 6-7-2015, đăng ký ngành nghề kinh doanh có bán lẻ thuốc, trang thiết bị y tế, mỹ phẩm. Ngành y tế không hề cấp bất cứ giấy phép gì liên quan đến lĩnh vực dược phẩm đối với công ty này. Khi bị kiểm tra, công này có đưa ra hợp đồng với một công ty dược phẩm có trụ sở đóng tại Hà Nội mang tên DTH về cung ứng vắc xin 5 trong 1 của hãng Sanofi. Hợp đồng này không có giá trị pháp lý, vì công ty không có giấy phép đủ điều kiện kinh doanh thuốc.

Công ty này đã nhờ công ty Appllo cùng chung địa chỉ tại 461 Cộng Hòa thu tiền đặt cọc chích ngừa của khách hàng, phiếu thu cũng đứng dưới danh nghĩa Appllo, thu tại 2 địa điểm 461 Cộng Hòa và 134K Tô Hiến Thành, quận 10. Công ty nói rằng mới chỉ có 30 người đến đăng ký chích ngừa và nhận tiền đặt cọc của 27 người với mức tiền 500,000đ/người, chưa thực hiện chích cho bất cứ khách hàng nào. Khi đến chích, sẽ đóng tiếp 1,5 triệu đồng nữa.

Tuy nhiên, chị Trần Thị Phương, quận Tân Bình, một khách hàng đã đặt cọc cho biết, số thứ tự của chị trong danh sách đăng ký chích trưa ngày 15-12 là số 240. Nhân viên tại đây cũng nói rằng công ty nhập về 2,000 liều vắc xin cho khu vực Sài Gòn, thông báo công khai cho người dân đến đặt cọc tại 2 địa điểm của Appollo trong 4 ngày, từ 11 đến 15-12-2015.

Công ty Cổ Phần Vật Tư Tiêu Hao Y Tế Sài Gòn nói với khách hàng rằng sẽ giới thiệu khách hàng tới tiêm tại Trung tâm Y tế dự phòng, Viện Pasteur và Bệnh viện phụ sản Mê Kông. Tuy nhiên cả ba cơ sở này đều lên tiếng bác bỏ.

Ông Bùi Minh Trạng, chánh thanh tra Sở Y Tế Sài Gòn cho biết chưa từng có một kết luận nào về việc “chích ngừa dịch vụ” an toàn hơn chích ngừa của chương trình tiêm chủng mở rộng.

Vũ Minh Ngọc / SBTN

(4)