Home Tin Tức Hoa Kỳ Đề nghị ngân sách của ông Trump không cắt Medicare hay An Sinh Xã Hội

Đề nghị ngân sách của ông Trump không cắt Medicare hay An Sinh Xã Hội

Đề nghị ngân sách của ông Trump không cắt Medicare hay An Sinh Xã Hội

Washington D.C. (Reuters) — Đề nghị ngân sách đầu tiên của Tổng thống Donald Trump sẽ không cắt một chút nào từ các chương trình phúc lợi xã hội lớn như An Sinh Xã Hội và Medicare.

Bộ trưởng Tài Chính Steven Mnuchin cho hay như vậy trong một cuộc phỏng vấn phát sóng hôm Chủ Nhật. Ông Mnuchin nói rằng ông Trump cũng sẽ sử dụng một bài diễn văn quan trọng về chính sách, đọc trước phiên họp toàn thể Quốc Hội vào tối Thứ Ba 21 tháng 2, để giới thiệu một số yếu tố trong những kế hoạch táo bạo của ông nhằm cắt giảm thuế cho giới trung lưu, đơn giản hóa hệ thống thuế và khiến các công ty Mỹ cạnh tranh hơn trên toàn cầu.

Nói chuyện trong chương trình “Sunday Morning Futures” của Fox News, Bộ trưởng Mnuchin cho biết kế hoạch ngân sách sẽ không tìm cách cắt giảm các chương trình phúc lợi liên bang. Trong thời gian tranh cử, ông Trump cũng từng cam kết sẽ không cắt giảm An Sinh Xã Hội, bảo hiểm sức khỏe Medicare cho người cao niên cũng như bảo hiểm sức khỏe Medicaid cho người nghèo. Việc duy trì các chương trình này, cộng thêm việc giảm thuế cho giới trung lưu, sẽ giúp đỡ những người về hưu và người lao động chiếm một phần đáng kể trong giới cử tri ủng hộ ông Trump.

Giá chứng khoán đã liên tục tăng theo kỳ vọng về kế hoạch giảm thuế của ông Trump. Tuy nhiên, các nhà phân tích nói rằng, giới đầu tư có thể mất kiên nhẫn và phản ứng tiêu cực, nếu trong bài diễn văn sắp tới đây, ông Trump không đưa ra được thêm chi tiết nào đáng kể trong kế hoạch thuế của mình. (Huy Lam)

 

(260)