Home Tin Tức Việt Nam Dân nghèo săn giun biển và hạt đười ươi bán cho người Trung Quốc

Dân nghèo săn giun biển và hạt đười ươi bán cho người Trung Quốc

Dân nghèo săn giun biển và hạt đười ươi bán cho người Trung Quốc

Báo Người Lao động cho biết, hàng chục ngư dân huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định đã cùng kéo đến trọ ngụ dài ngày tại huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên – Huế để săn lùng giun biển bán cho thương lái Trung Quốc.
Theo báo này, một cuộc săn lùng, tìm bắt loài giun biển đang diễn ra tại các khu vực bờ biển dài từ huyện Phú Vang, sang huyện Hương Trà, Quảng Điền, lan dần đến tỉnh Quảng Trị.
Đây là loại giun biển dài 4 tấc, nặng đến 300 gram mỗi con, sinh sống trong hang lỗ cách mặt đất chừng 3 phân, có rất nhiều tại vùng bãi bồi phá Tam Giang, tỉnh Thừa Thiên – Huế. Các nhóm ngư dân trên chờ thuỷ triều xuống, đi dọc bãi bồi để đào giun, bán lại với giá khoảng 50,000 đồng, tương đương 2.5 Mỹ Kim một kí lô.
Các thương lái Việt cho biết, giun được rửa sạch, luộc chín và phơi khô, được bán với giá lên tới 800,000 đồng, tương đương 40 đô la một kí, sau đó sẽ được vận chuyển về Bình Định bán lại cho các đại lý để đưa sang Trung Quốc tiêu thụ.
Báo Người Lao động dẫn lời ông Nguyễn Ngọc Hơn, một ngư dân tỉnh Bình Định nói đã làm nghề này hơn 20 năm qua. Ông Hơn xác nhận rằng ngư dân Việt trước đây tìm bắt giun biển ở địa phương.
Tuy nhiên, vì giun biển trong vùng gần nhà đã cạn, nên người ta đổ xô đến các vùng biển lân cận ở tỉnh Quảng Ngãi, Quảng Nam, Thừa Thiên – Huế để săn tìm. Tính trung bình mỗi ngày một người đào được vài kí lô giun biển coi như có thể kiếm được 7 triệu đồng, tương đương 350 Mỹ Kim một tháng.
Hiện nay, nhiều người tin rằng thịt giun biển ăn rất ngon, và có người còn nói rằng ăn giun biển giúp sinh được con trai. Báo Người Lao động dẫn lời ông Nguyễn Việt Hùng, cán bộ Chi cục Bảo vệ môi trường tỉnh Thừa Thiên – Huế nói rằng, việc khai thác giun biển sẽ làm “ảnh hưởng tài nguyên đất nước và tính chất đa dạng sinh học vùng đầm phá Tam Giang.”
Tuy nhiên, theo dư luận, chính quyền địa phương không nên ngăn người dân nghèo đào giun để bán vì sinh kế. Còn tại vùng phía tây tỉnh Quảng Nam, hàng ngàn người dân đổ xô đến các cánh rừng thuộc huyện Phước Sơn, Nam Giang, Đông Giang săn lùng hạt đười ươi để bán.
Giá hạt đười ươi phơi khô khoảng 250,000 đồng, tương đương 12.5 đô la một kí lô, có thể mang lại nguồn lợi tức khoảng 2 triệu đồng, tương đương 100 đô la cho một người săn tìm chăm chỉ. Hôm 25 tháng 6, 2014, Công an tỉnh Quảng Nam đã bắt một vụ mua bán hạt đười ươi mà họ cho là trái phép tại vùng rừng núi phía tây tỉnh Quảng Nam. (S. Châu)

(2)