Home Tin Tức Việt Nam Dân điêu đứng vì hoa màu ngập trong nước lũ

Dân điêu đứng vì hoa màu ngập trong nước lũ

Dân điêu đứng vì hoa màu ngập trong nước lũ

Được biết sự việc xảy ra khi người dân ở đây nhận thấy mực nước có xu hướng dâng cao từ sáng sớm đến trưa nay ngày 27/3/2015. Nguyên nhân sư việc bắt nguồn từ việc nước từ hồ thủy điện Hương Điền (đầu nguồn sông Bồ) xã lũ. Nhưng trước đó người dân ở đây không nhận được thông báo, nên trở tay không kịp. Rất nhiều diện tích lúa và hoa màu của người dân chìm trong biển nước. Cụ thể, nước lũ tràn tuyến đê làm ngập hơn 100 ha lúa tại xã Quảng An, và hàng trăm hecta hoa màu và lúa của xã Hương Toàn và xã Quảng Thọ đều ngập trong nước lũ.

Ông Hồ Công Tầng (thôn Giáp Kiều – xã Hương Toàn) kể lại: “Lúc này nước lũ lên quá bất ngờ, thủy điện thì xã lũ mà không thông báo cho dân chúng tôi biết, hoa mùa và lúa đều ngập trong nước. Riêng gia đình tôi có 2 lồng nuôi cá cũng bị nước lũ cuốn trôi, may mà tôi nhờ bà con hàng xóm đến trợ giúp thì mới cố định lại được.”

Việc đi học của các em học sinh nơi đây cũng trở nên khó khăn, nhiều người còn phải cho con mình nghỉ học vì tình trạng nước dâng lên ngày càng cao.

Sau khi sự việc xảy ra, nhiều người dân rất bực tức trong cách làm việc của chính quyền tỉnh Thừa Thiên Huế, không quan tâm đến đời sống của người dân mà tự ý xã lũ, làm mất trắng hàng trăm diện tích hecta hoa màu, khiến người dân điêu đứng.

Được biết thêm thủy điện Hương Điền trong đợt này đã xả lũ với lưu lưỡng 1000m3/s, bắt đầu từ 7h nước đã dâng lên gây ngập lụt trên diện rộng, tất cả các con đường, đặc biệt là tỉnh lộ 4B nối liền thị trấn Sịa lên Huế đều ngập nước và việc đi lại của người dân gặp rất nhiều nguy hiểm.

Đây không phải là trường hợp duy nhất chính quyền tự ý xả lũ bỏ qua việc thông báo trước cho người dân. Vấn đề tự ý xả lũ ở các nhà máy thủy điện mang lại thiệt hại không chỉ về của cải, mà còn là mối hiểm họa tới sinh mạng người dân.

Huỳnh Quốc / SBTN

(0)