Home Tin Tức Thế Giới Đại sứ mới HK tiếp tục dụng từ ‘rohingya’

Đại sứ mới HK tiếp tục dụng từ ‘rohingya’

Đại sứ mới HK tiếp tục dụng từ ‘rohingya’

Yangon, Myanmar. (Reuters) – Tân đại sứ của Hoa Kỳ đến Myanmar cho biết hôm thứ Ba là ông sẽ tiếp tục sử dụng từ Rohingya cho các người thiểu số Hồi giáo bị đàn áp, ngay cả sau khi chính phủ của bà Aung San Suu Kyi, người đã đoạt giải Nobel hòa bình, đã yêu cầu Hoa Kỳ ngưng xử dụng từ ngữ này.

Nhóm thiểu số 1.1 triệu người, hầu hết đang phải sinh sống trong các điều kiện phân biệt chủng tộc ở một vùng xa xôi phía tây bắc Myanmar. Những người này được người dân Myanmar theo đạo Phật coi là những người nhập cư bất hợp pháp từ Bangladesh. Từ ngữ này là một vấn đề gây chia rẽ.

Ông Scot Marciel đã được bổ nhiệm làm đại sứ Mỹ tại một thời điểm quan trọng sau khi Liên đoàn Quốc gia Dân chủ của bà Suu Kyi đã giành chiến thắng vang dội trong cuộc bầu cử lịch sử, sau nhiều thập kỷ đấu tranh đòi tự do dân chủ. Khi được hỏi về việc liệu ông Marciel có ý định tiếp tục sử dụng từ ngữ Rohingya, đại sứ Marciel trả lời rằng lập trường của Hoa Kỳ là các cộng đồng ở bất cứ nơi nào trên thế giới đều có quyền lựa chọn những danh xưng mà họ muốn dùng cho cộng đồng đó và Hoa Kỳ tôn trọng việc này.

Ông nói thêm rằng đây là chính sách từ trước đến giờ của Washington và chính phủ Mỹ không có ý định thay đổi. (Lê Hoàng)

(1)